Quy định, quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC | PCCC Hà Nội

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Nội dung bài viết x

  Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều kiện cực kỳ quan trọng trong các công trình dân dụng. Vậy các quy định, quy trình bảo dưỡng hệ thống PCCC cần những gì? Hãy tham khảo ngay với PCCC Hà Nội trong bài viết này để hiểu hơn về chủ đề này.

  CTY TƯ VẤN XÂY LẮP - BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PCCC HÀ NỘI

  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CHUYÊN NGHIỆP

  Sự cần thiết phải bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC

  Đối với các công trình chung cư, nhà cao tầng hay nơi kinh doanh đều buộc phải trang bị hệ thống PCCC tiêu chuẩn.

  Tùy theo đặc điểm của mỗi loại công trình mà khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm tương ứng. Hệ thống PCCC sau một thời gian sử dụng sẽ cần phải được bảo dưỡng,bảo trì để có thể kiểm tra và xử lý kịp thời những hư hỏng nhỏ nhất.

  Các quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC đã được pháp luật quy định rõ ràng và buộc các cá nhân, doanh nghiệp phải tuân theo  nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

  bảo trì bảo dưỡng hệ thống pccc

  Quy định về bảo dưỡng PCCC đối với hệ thống báo cháy tự động

  Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ bao gồm hai bộ phận riêng biệt là hệ thống báo cháy tự động và hệ thống chữa cháy tự động. Mỗi bộ phận đều có cấu tạo và chức năng hoạt động khác nhau. Một trong những yêu cầu quan trọng với hệ thống báo cháy tự động là hoạt động có độ tin cậy cao, cần hoạt động đúng lúc và kịp thời.

  Chỉ một trục trặc nhỏ hay một báo động sai từ hệ thống cũng có thể gây ra thiệt hại rất lớn đối với mọi người và tài sản. Chi phí lắp đặt một hệ thống báo cháy tự động và hệ thống chữa cháy tự động tổng thể là rất lớn nên bất cứ một trục trặc nhỏ nào xảy ra cũng cần được phát hiện và bảo trì đúng lúc, kịp thời. Nhà nước đã đưa ra những yêu cầu và quy định cụ thể khi bảo trì hệ thống PCCC

  Đối với hệ thống báo cháy tự động

  Để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, đã có những quy định để kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống PCCC lưu động. Thông tư số 52/2014 do cục cảnh sát PCCC và bộ công an đưa ra. Trích từ mục 7, quy định về bảo trì, bảo dưỡng hệ thống báo cháy, chữa cháy:

  Điều 26 trong bộ luật quy định về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động và bán tự động gồm có:

  1. Hệ thống báo cháy tự động sau khi được lắp đặt cần phải chạy thử nghiệm trên toàn bộ hệ thống. Hệ thống báo cháy tự động chỉ được phép đưa vào hoạt động khi kết quả thử nghiệm đáp ứng được đầy đủ tiêu chuẩn an toàn và các yêu cầu của nhà thiết kế.

  2. Hệ thống báo cháy tự động sau khi đưa vào hoạt động cần được kiểm tra định kỳ 2 lần trên năm. Khi kiểm tra cần chạy thử lại chức năng của toàn bộ hệ thống.

  3. Quy định đối với việc bảo dưỡng định kỳ hệ thống báo cháy tự động: Tùy thuộc vào môi trường hoạt động, lắp đặt hệ thống và quy định của nhà sản xuất. Ít nhất 2 năm cần phải tiến hành bảo dưỡng toàn hệ thống, trong đó quy trình bảo trì hệ thống PCCC là bao gồm các bước kiểm tra mức độ hoạt động của các thiết bị.

  kiểm tra hệ thống pccc

  Đối với hệ thống chữa cháy tự động

  Các quy định về bảo quản, bảo dưỡng hệ thống chữa cháy tự động được trích từ điều 27 bao gồm:

  1. Hệ thống chữa cháy tự động khi lắp đặt xong phải được hoạt động thử trên toàn hệ thống. Sản phẩm được đưa vào sử dụng khi kết quả kiểm định thiết bị PCCC cho thấy kết quả đảm bảo được đầy đủ các yêu cầu của nhà sản xuất và tiêu chuẩn liên quan. Theo yêu cầu, hệ thống này cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ 1 năm/ 1 lần hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  2. Trong quá trình bảo dưỡng, ngoại trừ những thiết bị như đầu phun Sprinkler và đầu báo nhiệt… chỉ hoạt động một lần, còn lại những thiết bị khác đều phải được kiểm tra chi tiết số lượng, chất lượng và khả năng hoạt động.

  3. Quá trình kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động tuân thủ thực hiện theo TCVN 6101, TCVN 7161, TCVN 6305 và các tiêu chuẩn khác của nhà sản xuất.

  Quy trình bảo trì hệ thống PCCC

  Cũng giống như bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đặc biệt với các khu chung cư và các tòa nhà cao tầng. Quy trình bảo trì hệ thống PCCC giúp chúng ta kiểm tra và phát hiện ra những thiết bị hư hỏng, tiến hành hoạt động chăm sóc kỹ thuật, sửa chữa và thay thế các chi tiết để duy trì và khôi phục khả năng hoạt động mượt mà của hệ thống.

  Kiểm tra hệ thống máy bơm PCCC

  Máy bơm trong hệ thống PCCC thường là loại mấy bơm có công suất lớn. Dòng sản phẩm này thường được trang bị cho hệ thống PCCC nhà cao tầng, chung cư. Máy có công dụng cung cấp nguồn nước với áp lực lớn tới các hệ thống chữa cháy tự động hoặc vòi cứu hỏa.

  Có ba loại máy bơm chính được sử dụng trong hệ thống PCCC là: máy bơm dùng Diesel, máy bơm điện và máy dầu. Việc kiểm tra máy bơm khá quan trọng và phải diễn ra theo định kỳ. Bởi trong một số tình huống đặc biệt máy bơm có thể bị nghẹt, hỏng hoặc không hút được nước…như vậy sẽ gây ảnh hưởng tới cả hệ thống PCCC.

  bao duong he thong pccc

  Quy trình bảo trì hệ thống PCCC đối với máy bơm gồm 5 bước cơ bản:

  • Bước 1. Quan sát tổng quát và bắt đầu kiểm tra các ốc vít tại điểm nối, các mối nối, chi tiết máy có được vít chặt hay không. Đặc biệt là ốc ở khu vực bánh xe đà đối với loại bánh rơ moóc. Lưu ý, nơi để bình điện, bình ắc quy phải khô ráo, giá đỡ chắc chắn và không bị xê dịch khi máy khởi động.
  • Bước 2. Tiếp theo cần kiểm tra nhiên liệu, nước làm mát cho máy bơm và dầu bôi trơn. Tất cả phải đạt mức quy định và không bị rò rỉ ra bên ngoài.
  • Bước 3. Kiểm tra hệ thống dẫn truyền điện và hệ thống dây cáp điện nối với bình ắc quy.
  • Bước 4. Khởi động hệ thống máy bơm PCCC và xem xét đến các chi tiết như chân zoong mồi nước.
  • Bước 5. Tại vị trí đặt máy bơm, kiểm tra khả năng hoạt động của các thiết bị phụ trợ đi kèm.

  Kiểm tra các đường ống cứu hỏa chính dẫn lên các tầng

  Đối với các tòa nhà cao tầng, để kết nối hệ thống PCCC giữa các tầng cần có các đường ống dẫn dài và cố định. Bảo trì đường ống cứu hỏa là một phần trong quy trình bảo trì hệ thống PCCC. Cũng như các loại thiết bị khác, sau một khoảng thời gian không sử dụng, hệ thống ống dẫn có thể bị đóng căn, bị bào mòn. Chính vì vậy nên chúng ta cần kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ.

  Việc bảo trì hệ thống đường ống cấp nước chữa chảy cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1. Kiểm tra tình trạng của các van khóa đường ống dẫn nước chính cung cấp cho các tầng và kiểm tra xem đồng hồ đo áp lực nước có hoạt động không.
  • Bước 2. Tiến hành bơm hỗn hợp nước sạch kèm hóa chất tẩy cặn canxi vào đường ống. Bơm ngập ½ ống lớn và để ngâm trong khoảng 30 – 60 phút.
  • Bước 3. Tiến hành xả dung dịch nước tẩy cũ và bơm nước mới vào.
  • Bước 4. Kiểm tra tình trạng rò rỉ của đường ống và tiến hành khắc phục nếu có hư hỏng.

  bảo trì hệ thống pccc

  Kiểm tra hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

  Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler sử dụng hệ thống vòi xả kín và luôn ở chế độ thường trực. Trong trường hợp có cháy, thông qua hệ thống cảm biến nhiệt nước sẽ tự động được phun ra ngoài. Hệ thống này chỉ có khả năng chữa cháy ở những điểm hoặc khoảng không gian nhất định và thường được sử dụng cho những nơi có nguy cơ cháy thấp hoặc trung bình. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler luôn có nước ở trong đường ống và được suy trì ở mức áp lực thấp.

  Để vệ sinh, bảo trì hệ thống PCCC Sprinkler cần trải qua các bước sau:

  • Bước 1. Tháo đầu phun Sprinkler ra khỏi hệ thống và tiến hành vệ sinh, kiểm tra các chi tiết đầu phun.
  • Bước 2. Khử cặn trong hệ thống ống nước cấp nước cho đầu phun.
  • Bước 3. Bảo trì hệ thống van và điều khiển bơm.
  • Bước 4. Kiểm tra chi tiết bơm khả năng hoạt động của nó trong hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler.

  GỌI 0977296688 - 0825769555 

  TƯ VẤN BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PCCC NGAY

  Kiểm tra hệ thống chữa cháy vách tường

  Trong quy định về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC sẽ bao gồm cả hệ thống chữa cháy vách tường. Hệ thống chữa cháy vách tường thường xuất hiện trong các công trình lớn.

  Thông thường, hệ thống đường ống sẽ được thi công áp sát vách tường, hành lang, cầu thang thoát hiểm hay khu vực hạ hầm để xe. Hệ thống chữa cháy vách tường được kết nối với bơm tự động và van khóa. Đây là một hệ thống chữa cháy bán tự động, khi có cháy xảy ra bạn cần mở van tại tủ PCCC ngay lập tức nước sẽ được phụ ra dưới áp lực cao.

  Các bước bảo trì hệ thống chữa cháy vách tường gồm có:

  • Bước 1. Mở máy bơm cho hệ thống chạy trong khoảng 10 phút và tiến hàng kiểm tra trên toàn bộ hệ thống.
  • Bước 2. Kiểm tra máy bơm xem có bị quá nhiệt hay quá tải không.
  • Bước 3. Kiểm tra các thiết bị như đồng hồ volt, ampe đo điện áp nguồn.
  • Bước 4. Xem xét chế độ hoạt động của tủ PCCC đồng thời tiến hành kiểm tra cầu giao tổng và cầu giao điều khiển máy bơm.
  • Bước 5. Kiểm tra khả năng đóng ngắt của thiết bị hẹn giờ và Rơle.
  • Bước 6. Kiểm tra hệ thống ống ở các tầng để đánh giá mức độ rò rỉ và kiểm tra khả năng hoạt động của đồng hồ đo áp lực. Lưu ý, đối với loại máy bơm diesel cần kiểm tra nhiệt độ, tốc độ của máy và xem nhớt có bị rò rỉ hay không.

  GỌI 0977296688 - 0825769555

  NHẬN BÁO GIÁ TƯ VẤN BẢO DƯỠNG HỆ THỐNG PCCC TỐT NHẤT

  Kiểm tra hệ thống trụ nước ngoài trời

  Hệ thống trụ nước ngoài trời thường được sử dụng trong hệ thống chữa cháy bán tự động. Quá trình bảo dưỡng hệ thống PCCC lưu động sẽ bao gồm cả hệ thống trụ nước ngoài trời. Đối với trụ nước cũng cần được kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo trụ luôn có sẵn nước mà không bị khô.

  Khi kiểm tra và bảo dưỡng các trụ nước cần chú ý các bước sau:

  • Bước 1. Kiểm tra sơ bộ bên ngoài trụ nước xem có bị rỉ sét hay không, đầu nối có bị hư hỏng hay không.
  • Bước 2. Mở van và xả thử nước không áp để đảm bảo nước có đủ trong trụ.
  • Bước 3. Loại bỏ nước thừa trong ống và tiến hành bơm lại nước mới.

  Tham khảo: Cách tính thể tích bể chứa nước PCCC tiêu chuẩn.

  kiểm tra trụ nước

  Kiểm tra các valve khống chế

  Van chữa cháy là một thiết bị quan trọng để tạo nên một hệ thống PCCC hoàn chỉnh. Thiết bị này thường được lắp đặt trong hoặc ngoài tòa nhà, có nhiệm vụ giúp đóng mở van cấp nước cho hệ thống đầu phun chữa cháy khi gặp hỏa hoạn. Các Valve không chế luôn phải ở trong trạng thái hoạt động ổn định để có thể sử dụng ngay khi cần thiết.

  Quá trình bảo trì Valve khống chế gồm:

  • Bước 1. Kiểm tra khả năng đóng mở các van ở các hố van.
  • Bước 2. Tiến hành tra dầu nhớt từng van để đảm bảo van luôn hoạt động trơn tru.
  • Bước 3. Kiểm tra ron, nếu xuất hiện tình trạng hư hỏng cần thay ron.

  Kiểm tra các bình chữa cháy cầm tay, quả cầu chữa cháy

  Bình chữa cháy hay quả cầu chữa cháy chắc hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta. Đây là những thiết bị phòng cháy chữa cháy phổ biến nhất trên thị trường. Bình chữa cháy có thể lắp đặt và sử dụng cho nhiều dạng công trình khác nhau. Nó có thiết kế khá nhỏ gọn, đơn giản dễ dùng và trang bị được ở mọi nơi.

  Theo quy định thời gian bảo dưỡng bình chữa cháy là 6 tháng/ 1 lần và thời gian bảo trì là 1 năm. Bình chữa cháy hay chuông báo cháy khi được lắp đặt bên ngoài sẽ có nguy cơ bị rỉ sét, hư hỏng chốt an toàn hoặc bột bị đông cứng. Việc bảo trì hệ thống PCCC là điều bắt buộc, tuân thủ các điều luật về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC cũng góp phần giúp cho cuộc sống của người sử dụng an toàn hơn.

  Việc kiểm tra và bảo trì bình chữa cháy/ quả cầu chữa cháy phải do kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp thực hiện. Quá trình gồm các bước sau:

  • Bước 1. Kỹ thuật viên cần tiến hành kiểm tra sơ bộ bên ngoài, kiểm tra vòi xịt, chốt an toàn.
  • Bước 2. Kiểm tra đồng hồ áp suất của bình/ quả cầu.
  • Bước 3. Kiểm tra lượng khí gas và phần bột bên trong có bị vón cục không.
  • Bước 4. Hoàn tất sơ bộ và niêm phong chì.

  bảo dượng thiết bị pccc

  Kiểm tra hệ thống phòng cháy và báo cháy

  Hệ thống phòng cháy và báo cháy thường được lắp đặt ở những vị trí cao trên tường thường là ở góc hoặc trần nhà. Thiết bị này thường khá nhỏ và dễ bị lãng quên. Thiết bị báo cháy thường được lắp đặt trong hệ thống PCCC tự động. Bảo trì hệ thống PCCC định kỳ nhằm đảm bảo khi có sự cố xảy ra có thể giảm thiểu được tối đa thiệt hại. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một vài cách kiểm tra và vệ sinh hệ thống phòng cháy, báo cháy đơn giản.

  Cần chuẩn bị một số vật dụng trước khi vệ sinh như thang, bút điện, chổi sơn và khăn khô. Sau khi tháo nút đầu báo cháy có thể tiến hành vệ sinh sơ bộ bằng chổi sơn để loại bỏ bụi bám. Sau đó dùng máy đo điện để kiểm tra điện áp (điện áp trong khoảng 18 – 24V). Sau khi kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ, ta tiến hành lắp lại thiết bị như ban đầu.

  Đơn vị bảo trì hệ thống PCCC chuyên nghiệp

  Khi nhu cầu lắp đặt hệ thống PCCC tăng cao cũng kéo theo sự ra đời của các công ty bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC. Quá nhiều lựa chọn khiến cho khách hàng không biết nên lựa công ty nào thì tốt. Quy trình về bảo trì bảo dưỡng hệ thống PCCC yêu cầu các kỹ thuật viên phải nắm vững được kiến thức nghiệp vụ chuyên ngành cũng như thiết kế, cấu tạo và tính năng của mỗi thiết bị PCCC.

  Đặc biệt, họ cần hiểu được vấn đề an toàn, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản và việc sản xuất kinh doanh của cá nhân và doanh nghiệp khi sử dụng hệ thống PCCC. Vậy nên quý khách hàng cần chú ý tìm nhà cung cấp dịch vụ uy tín và có nhiều kinh nghiệm.

  BẢO TRÌ HỆ THỐNG PCCC CHUYÊN NGHIỆP TẠI HÀ NỘI

  UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ TỐT NHẤT

  GỌI NGAY 0977296688 - 0825769555

  Nếu có nhu cầu bảo dưỡng hệ thống PCCC, hãy liên hệ ngay đến Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội. Với nền tảng chuyên môn vững vàng, đến nay chúng tôi đã trở thành đối tác tin cậy với rất nhiều khu dân cư và doanh nghiệp lớn, Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội cung cấp đa dạng các dịch vụ như tư vấn thiết kế, hướng dẫn nghiệp vụ, thi công, cung cấp thiết bị… Đặc biệt, chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC lưu động để đáp ứng cho nhu cầu của nhiều khách hàng.

  Công ty cam kết:

  • Đầu tư và cung cấp hệ thống thiết bị an toàn
  • Thiết bị PCCC đạt chuẩn theo quy định của pháp luật
  • Hệ thống xe bảo dưỡng lưu động được trang bị hiện đại có thể đảm bảo phục vụ quý khách hàng 24/7

  Nếu như quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về dịch vụ của công ty hãy nhấc máy và liên hệ ngay qua thông tin

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: