Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Có mấy loại bình chữa cháy trên thị trường hiện nay - Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng

Thứ Thu,
14/04/2022
0

Nội dung bài viết x

  Nhu cầu phòng chống cháy nổ ngày càng trở thành mối quan tâm của đông đảo mọi người. Chính vì thế mà hiện nay, hầu như các hộ gia đình, nhà xưởng, công ty, chung cư, nhà máy,… đều sở hữu cho mình ít nhất một bình chữa cháy. Tại nước ta, các loại bình cứu hỏa thông dụng được sử dụng rất nhiều.

  Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm được những thông tin cơ bản, cần thiết về loại thiết bị này. Vậy, có mấy loại bình chữa cháy trên thị trường? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng của chúng như thế nào? Những câu hỏi trên sẽ được giải đáp cụ thể thông qua bài viết dưới đây.

  Bình chữa cháy dạng bột

  Bình chữa cháy dạng bột được xem là một trong hai loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay. Điều này là bởi chúng có mức giá thành phải chăng lại mang đến nhiều ưu điểm khi sử dụng. 

  Đặc điểm và cấu tạo 

  Đây là loại bình có chứa các hoạt chất chữa cháy ở bên trong dưới dạng bột khô ở một áp suất cực kì lớn. Giống như các loại bình chữa cháy chuyên dụng khác, bình chữa cháy dạng bột cũng được làm phần vỏ đúc bằng thép, dạng hình trụ và được sơn màu đỏ. Cụm van của thiết bị được làm từ hợp kim đồng có cấu tạo dạng vặn một chiều hoặc kiểu vặn lò xo nén một chiều. 

  Loại bình cứu hỏa này có thành phần chính bên trong là dạng bột khô. Nhìn chung, dù là bình cứu hỏa dạng bột nào thì bên trong chúng cũng gồm 2 bộ phận là bột chữa cháy và khí đẩy. Bột được sử dụng trong bình chữa cháy là loại không có độc, không dẫn điện và mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Khi cần, bạn có thể sử dụng chúng với các thao tác đơn giản mà hầu hết mọi người ai cũng có thể làm được. Hiện nay, loại bình này được sản xuất theo các trọng lượng gồm: 8kg, 2kg và 1kg. Chúng thường được nhận biết bằng các kí hiệu như: MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.

  cấu tạo bình chữa cháy

  Khi sử dụng, bột khô bên trong bình được phun ra ngoài nhờ vào lực đẩy của khí nén thông qua hệ thống ống dẫn. Khi phun vào bên trong đám cháy, loại bột này sẽ có tác dụng kiềm hãm phản ứng cháy, từ đó cách ly chất gây cháy với oxy trong không khí. Không chỉ vậy, loại bột bên trong bình còn có tác dụng ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy, từ đó khiến chúng bị dập tắt nhanh chóng.

  Phần loa phun của bình được làm bằng kim loại, cao su hoặc nhựa với đủ các kích cỡ dựa vào từng loại bình. Đối với ống xifong ngoài, chúng có thể cứng hoặc mềm và có chiều dài tùy thuộc vào từng loại.

  Một trong những lý do khiến các loại bình cứu hỏa dạng bột được đánh giá cao chính là bởi ưu điểm như:

  • Có thể kìm hãm và dập tắt nhiều loại đám cháy khác nhau kể cả những đám cháy ngoài trời lẫn trong nhà.
  • Có thể mang lại hiệu quả dập hỏa hoạn nhanh chóng và vượt trội hơn hẳn so với những dòng khác.
  • Có giá thành khá thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng.
  • Có thể sử dụng cho những đám cháy nhỏ hoặc cả những khu vực rộng lớn.
  • Có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Tuy nhiên, dòng thiết bị này cũng sở hữu một số nhược điểm như:

  • Để lại dư lượng sau khi sử dụng khiến người dùng phải tốn công dọn dẹp.
  • Các bụi bột có thể gây ảnh hưởng đến các thiết bị nhạy cảm như: thiết bị điện, máy lạnh, máy tính,…
  • Có thể gây hạn chế tầm nhìn xung quanh nên đòi hỏi người dùng phải tìm được lối thoát hiểm trước khi dùng.
  • Có thể gây khó thở nếu sử dụng trong không gian kín.
  • Nếu không được bảo dưỡng kịp thời và đúng cách, các loại hóa chất bên trong bình vẫn có thể bị lắng xuống và khô lại khiến hiệu quả bị giảm thấp.

  cung cấp bình chữa cháy

  Phân loại bình chữa cháy dạng bột

  Có hai cách để phân loại bình chữa cháy dạng bột, bao gồm cách phân loại theo đặc tính dập tắt đám cháy và phân loại dựa vào trọng lượng của bình. 

  Đối với cách phân loại theo đặc tính, ta có: 

  • Bình chữa cháy loại A: Là bình có thể dập tắt các đám cháy của những vật liệu rắn, thường là những loại chất hữu cơ với sự cháy diễn ra cùng với sự tạo than hồng. Những đám cháy được liệt kê vào loại A thường là: cháy gỗ, bông, vải hoặc sợi. 
  • Bình chữa cháy loại B: Là bình có thể dập các đám cháy của chất lỏng hoặc những chất rắn hóa lỏng. Các đám cháy thường được liệt vào loại B như: cháy xăng, dầu, cồn và rượu.
  • Bình chữa cháy loại C: Là bình có thể dập các đám cháy của chất khí. Đám cháy loại C thường gặp chẳng hạn như cháy khí ga. 

  Đối với cách phân loại theo trọng lượng, ta có: 

  • Bình chữa cháy cầm tay dạng bột: là loại bình có trọng lượng nhẹ, kích thước gọn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của các cá nhân, hộ gia đình. Chúng được sản xuất theo các khối lượng như: 4kg, 5kg, 6kg và 8kg. 
  • Bình chữa cháy xe đẩy dạng bột: là loại bình có trọng lượng lớn, thường được sử dụng cho nhu cầu của các đơn vị, nhà xưởng hoặc công ty để đảm bảo an toàn ở phạm vi rộng hơn. Hiện nay, loại bình này được sản xuất theo 2 kích thước chính là: 24kg và 35kg.

  bình chữa cháy abc

  Cách sử dụng bình chữa cháy dạng bột

  Các loại bình chữa cháy dạng bột xách tay được sử dụng theo các bước sau:

  • Hãy cầm bình đến gần địa điểm đang xảy ra vụ cháy cần được dập tắt. 
  • Luôn giữ cho bình ở khoảng cách an toàn với đám cháy và cần trong phạm vi chữa cháy của bình. Tùy vào từng loại bình mà phạm vi chữa cháy cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên phạm vi này thường là từ 4- 1,5m. 
  • Tiếp theo, bạn hãy lắc xóc bình lên xuống vài lần nếu đây là loại bình có cấu tạo khí đẩy chung với bột (MFZ). Quá trình lắc xóc diễn ra liên tục trong khoảng từ 3- 4 lần. 
  • Sau đó, bạn giật chốt an toàn nằm trên miệng bình và hướng phần vòi phun vào phần gốc của đám cháy cần dập. Nếu như bạn đang thực hiện chữa cháy ngoài trời, để đảm bảo an toàn cho bản thân, hãy chọn  đứng ở hướng nơi đầu gió. Tương tự, nếu bạn đang thực hiện chữa cháy ở khu vực phòng kín thì nên đứng gần với cửa thoát hiểm để đảm bảo an toàn. 
  • Cuối cùng, bóp phần van của bình để bột chữa cháy có thể phun vào gốc của đám cháy. Hãy phun đến khi nào thấy đám cháy được dập tắt hoàn toàn. 

  Tương tự như dạng bột cầm tay, các loại bình chữa cháy dạng bột xe đẩy được sử dụng theo các bước sau:

  • Đầu tiền, bạn cũng đẩy xe đến gần với nơi có hỏa hoạn và luôn giữ xe ở khoảng cách an toàn. Khoảng cách này thường sẽ dao động trong khoảng từ 10- 5m tùy vào từng loại bình. 
  • Tiếp đến, bạn hãy kéo phần vòi rulo để dẫn bột ra bên ngoài, rồi di chuyển lại gần đám cháy hơn nhưng vẫn cần đảm bảo sự an toàn thì mới hướng lăng phun bột vào trong gốc của đám cháy. 
  • Sau đó, hãy giật chốt an toàn và mở van chính trên miệng bình chữa cháy. 
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần cầm chặt phần lăng phun rồi bóp cò vào trong đám cháy để bột được phun ra tới khi dập tắt được hoàn toàn.

  binh chua chay dang bot

  Bình chữa cháy dạng khí

  Bên cạnh các loại bình chữa cháy dạng bột thì dạng khí cũng là loại được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

  Đặc điểm và cấu tạo

  Các loại bình chữa cháy dạng khí là loại có thành phần bên trong bao gồm khí CO2 hoặc một loại khí khác có tác dụng chữa cháy. Chúng được nén trong bình với áp suất rất cao để có thể trở thành dạng lỏng khi sử dụng. 

  Khi van bình được mở ra, sự chênh lệch áp suất của CO2 sẽ được phun ra ngoài chuyển thành dạng khí với nhiệt độ rất lạnh. Nhiệt độ này lên tới -79 độ C, giúp làm thu nhiệt ở xung quanh, từ đó dập tắt đám cháy hiệu quả.

  bình chữa cháy CO2

  Bình chữa cháy dạng khí cũng gồm các bộ phận tương tự với bình chữa cháy dạng bột, đó là: van xả, dây loa phun, chốt an toàn và phần vỏ bình được sơn màu đỏ.

  Nhìn chung, đây là loại thiết bị chữa cháy được sử dụng nhiều cho các đám cháy tại nơi có nhiều thiết bị máy móc hiện đại hoặc tài liệu quan trọng. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng cho những sự cố nơi đường điện hạ, trung và cao thế hoặc những sự cố chập điện phát sinh hồ quang, kim loại cháy.

  Khi sử dụng các loại bình cứu hỏa dạng khí, chúng ta không thể không điểm qua một số ưu điểm của chúng như:

  • Không đòi hỏi nhiều bước sử dụng, bạn hoàn toàn có thể thông qua vài thao tác đơn giản để mang lại hiệu quả dập tắt đám cháy.
  • Rất dễ dàng cho việc vệ sinh, di chuyển và cả bảo trì thiết bị.
  • Có giá thành khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều cá nhân, tổ chức.
  • Mang lại hiệu quả chữa cháy cực kì tốt với những đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh.
  • Không gây ra hư hỏng các thiết bị sau khi đã chữa cháy xong.

  Tuy nhiên, dòng sản phẩm này vẫn sẽ tồn tại 2 nhược điểm chính như:

  • Hiệu quả chữa cháy thấp đối với các đám cháy ở khu vực trống trải và có gió.
  • Trọng lượng bình chỉ có ở mức 8kg trở lên nên rất khó vận hành đối với những nhóm: phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi.

  bình chữa cháy dạng khí

  Phân loại bình chữa cháy dạng khí

  Đến thời điểm hiện tại, các loại bình cứu hỏa dạng khí được phân loại theo hai cách đó là dựa vào trọng lượng và chất khí bên trong bình.

  • Cách phân loại theo trọng lượng: Trên thị trường hiện nay có 2 loại bình chữa cháy dạng khí với trọng lượng là 3kg và 5kg. Chính vì thế, bạn có thể phân loại chúng bằng cách đọc các thông số trên thân bình. Ngoài ra, cũng có thêm một loại bình chữa cháy xe đẩy dạng khí lớn hơn là 24kg được sử dụng tại những nơi có diện tích rộng lớn như sân bay, xí nghiệp.
  • Cách phân loại theo chất khí bên trong bình: Khí trong bình chữa cháy có thể gồm nhiều loại khác nhau, vì thế nhiều người cũng sử dụng cách này để phân loại thiết bị. Các chất chữa cháy hay dùng nhất hiện nay bao gồm: khí FM200, khí Aerosol  và khí MT.

  Cách sử dụng bình cứu hỏa dạng khí

  Bình cứu hỏa dạng khí có cách dùng tương tự như các loại bình cứu hỏa khác, chính vì thế cơ bản người dùng sẽ thực hiện theo các bước dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần mang bình đến khu vực cần dập tắt đám cháy và phải giữ được khoảng cách an toàn.
  • Tiếp đó, hãy dùng ngón tay để kéo chốt an toàn và cầm vào phần cò bóp. Hãy nhớ bạn không được cầm trực tiếp vào bình hay đầu vòi bởi có thể gây nên bỏng lạnh, nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần nắm chặt cò bóp, đồng thời bóp van để phần chất chữa cháy được phun ra theo hướng vòi phun đến khi lửa tắt hẳn là xong.

  Tham khảo Cách kiểm tra bình chữa cháy CO2 đơn giản, nhanh chóng.

  binh chua chay dang khi

  Bình chữa cháy dạng bọt

  Cuối cùng, các loại bình chữa cháy dạng bọt Foam cũng là dòng sản phẩm được một số người tiêu dùng lựa chọn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tài sản của cá nhân hay tổ chức.

  Đặc điểm và cấu tạo

  Các loại bình chữa cháy dạng bọt là thiết bị có chứa bọt Foam - một loại bọt chữa cháy hiệu quả ở bên trong. Điều này giúp mang lại khả năng làm mát cho ngọn lửa, đồng thời còn phủ kín lên nhiên liệu nhằm tạo nên khoảng chắn cho nó với oxy trong không khí. Chính nhờ đó, quá trình đốt cháy sẽ bị ức chế và dập tắt nhanh chóng.

  Các chất hoạt động bề mặt sẽ tạo ra bọt ở nồng độ dưới 1%. Đồng thời, bọt chống cháy cũng sẽ được tạo thành bởi các thành phần dung môi hữu cơ, các chất ức chế sự ăn mòn và cả chất ổn định bọt.

  Xét về cấu tạo, các loại bình bọt chữa cháy sẽ được tạo thành bởi những bộ phận như: Vỏ bình, thân van, van, cò bóp, vòi phun, ống dẫn, khí đẩy và bọt foam giúp chữa cháy.

  Thân van chính là bộ phận thuộc vào phần bên ngoài của bình, được tạo thành bởi chất liệu thép chịu áp lực cao. Bên trên của vỏ bình cũng sẽ có đủ các thông tin cần thiết về thiết bị. Những bộ phận khác trên miệng bình sẽ bao gồm: van khóa, cụm van, đồng hồ đo áp lực, ống dẫn, vòi phun và cả cò bóp.

  Những bộ phận bên trong bình sẽ gồm: bọt foam, khí đẩy và phần ống dẫn nối thẳng tới cụm van ở trên miệng bình. Hiện nay, hai loại bọt chữa cháy được sử dụng trong bình thường là bọt foam AFFF và bọt foam ARC.

  • Bọt AFFF là loại khí được sử dụng sẽ tạo thành một màn sương phủ lên mặt phẳng của nhiên liệu hydrocarbon.
  • Bọt ARC là loại khi sử dụng sẽ tạo thành một màng nhầy trên mặt phẳng của nhiên liệu không hòa tan.

  bình chữa cháy dạng bọt foam

  Hai ưu điểm chính đáng để cân nhắc nếu bạn có ý định sử dụng bình chữa cháy dạng bọt phải kể đến như:

  • Bọt chữa cháy luôn đảm bảo an toàn, không độc hại cho sức khỏe của con người, động vật và môi trường xung quanh.
  • Có thể ngăn chặn sự tái phát của đám cháy bởi đã được phủ một lớp màng bọt khiến chúng không thể tiếp xúc với oxy trong không khí.

  Bên cạnh đó, sản phẩm này cũng tồn tại một số nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn như:

  • Luôn cần phải đảm bảo lượng bọt khí phủ kín trên phạm vi đám cháy để đạt được hiệu quả. Chính vì thế mà lượng bọt sử dụng sẽ rất lớn.
  • Có giá thành khá cao so với hai loại kể trên.
  • Không thông dụng lắm trên thị trường hiện nay.

  Phân loại bình chữa cháy dạng bọt

  Tại nước ta có 2 loại bình chữa cháy dạng bọt được sử dụng phổ biến bao gồm:

  • Bình chữa cháy dạng bọt Eversafe: là thiết bị được sản xuất bởi đơn vị hàng đầu ở Malaysia, là loại bình đạt chuẩn chất lượng cao nên được rất nhiều chủ đầu tư tin dùng.
  • Bình chữa cháy dạng bọt Combat: là thiết bị được chế tạo bởi Combat Fira - đơn vị chuyên thiết kế, cung cấp và lắp đặt các sản phẩm PCCC hàng đầu ở Anh và Ireland.

  Cách sử dụng bình cứu hỏa dạng bọt

  Nếu so với các loại bình cứu hỏa khác, loại thiết bị dạng bọt sẽ có cách sử dụng hơi khác một chút dựa vào đặc thù của bọt bên trong bình và đặc điểm từng đám cháy.

  • Đối với các đám cháy chất lỏng: Người dùng sẽ không phun trực tiếp lên đám cháy mà cần phải phun ở xung quanh và qua đầu ngọn lửa thật nhẹ nhàng.
  • Đối với các đám cháy chất rắn: Người dùng có thể phun trực tiếp vào ngọn lửa để dập tắt chúng.

  binh chua chay

  PCCC Hà Nội - Đơn vị chuyên cung cấp các loại bình chữa cháy chính hãng, giá rẻ

  Nếu xí nghiệp, doanh nghiệp, chung cư hoặc các cá nhân có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua các loại bình cứu hỏa, hãy liên hệ ngay với đơn vị PCCC Hà Nội. Trong suốt thời gian hoạt động trên thị trường, chúng tôi luôn được biết đến là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị PCCC chất lượng, cũng như thi công hệ thống PCCC lưu động chuyên nghiệp với mức giá phải chăng.

  Đến với chúng tôi, quý khách hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng sản phẩm, đồng thời còn được nhận mức giá nạp sạc bình chữa cháy cực kì ưu đãi mà không đâu có được. Đặc biệt, đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi cũng luôn có mặt 24/7 để phục vụ và giải đáp các thắc mắc của khách hàng khi cần.

  Vì những lý do trên, chúng tôi đã và đang chiếm được lòng tin của đông đảo người tiêu dùng trên cả nước.

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: