Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Thứ Tue,
26/04/2022
0

Nội dung bài viết x

  Bình chữa cháy là thiết bị chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhiều người nghĩ rằng tuổi thọ của bình chữa cháy là vô hạn nhưng thực tế thì hạn sử dụng của bình chữa cháy là có hạn. Các bình chữa cháy thường có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm và có thể được bảo quản đến 2 năm trước khi sạc và bảo dưỡng lần đầu.

  Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng các bình chữa cháy của mình sau mỗi năm sử dụng để đảm bảo chúng luôn ở trạng thái tốt nhất trong trường hợp hỏa hoạn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và dấu hiệu bình chữa cháy hết hạn

  Tổng quan về bình chữa cháy

  Bình chữa cháy hay bình cứu hỏa là phương tiện chữa cháy tại chỗ, có hình trụ đứng, vỏ thép sơn tĩnh điện màu đỏ, được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy. Bình chữa cháy là vật dụng rất cần thiết trong mọi công trình từ nhỏ đến lớn, từ gia đình đến xí nghiệp, công ty, chung cư, nhà xưởng, v.v. Tại Việt Nam, có hai loại bình chữa cháy chính được sử dụng phổ biến là bình chữa cháy khí cacbonic và bình chữa cháy dạng bột khô.

  kiểm tra bình chữa cháy

  Cấu tạo của bình chữa cháy

  • Vỏ được làm bằng thép đúc chịu áp lực cao, có hình trụ đứng, thường được sơn màu đỏ để dễ quan sát.
  • Bên trong bình là chất chữa cháy và vòi. Chất chữa cháy có thể là khí hoặc bột carbon dioxide. Khí CO2 được nén dưới áp suất cao trong bình và do đó trở thành chất lỏng. Bột chữa cháy là bột NaHCO3 với hàm lượng khoảng 80% không độc với người, động vật và môi trường.
  • Ống được làm bằng nhựa và được sử dụng để dẫn chất chữa cháy ra ngoài.
  • Cụm van được làm bằng hợp kim đồng và được gắn vào nắp của miệng bồn.
  • Có chốt khóa trên cò súng để giữ an toàn.
  • Đầu phun làm bằng nhựa, cao su hoặc kim loại được gắn vào cụm van.

  Phạm vi ứng dụng của bình chữa cháy

  • Đối với bình chữa cháy CO2: Có tác dụng dập tắt các đám cháy nhỏ mới do các chất rắn, lỏng gây ra, rất hiệu quả đối với các đám cháy trong khu vực kín, hầm, thiết bị điện, điện tử. Không hiệu quả đối với các đám cháy ngoài trời hoặc trong những khu vực thông gió tốt do sự phát tán nhanh chóng của carbon dioxide trong không khí.
  • Đối với bình chữa cháy dạng bột: Dùng cho đám cháy do xăng, dầu… hoặc đám cháy không thể dập tắt bằng nước. Có thể sử dụng ngoài trời, nhưng phải phun theo hướng gió.

  bình chữa cháy hết hạn

  Cách kiểm tra hạn sử dụng của bình chữa cháy

  Theo quy định của Luật Phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mới 100% do các công ty, đơn vị bán ra phải còn thời hạn bảo hành 1 năm 6 tháng đối với bình chữa cháy chưa qua sử dụng.

  Đối với các loại bình chữa cháy mới mua phải xem kỹ thời gian, tem bảo hành trên vỏ bình phải có tem niêm phong của công ty cung cấp; kiểm tra trọng lượng bình xem có đáp ứng các thông số kỹ thuật trên bình hay không; kiểm tra chốt niêm phong của bình ở tình trạng tốt; kiểm tra vỏ có bị trầy xước hay sơn lại hay không.

  Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng 

  Nếu bình chữa cháy có những dấu hiệu dưới đây thì có thể bình đã hết hạn sử dụng và cần được thay thế. Các cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng bao gồm:

  • Bình chữa cháy lâu ngày không sử dụng, không được bảo dưỡng, sạc thường xuyên, lâu ngày không sử dụng.
  • Bình bị mất kẹp chì khóa van xi lanh.
  • Có thể kiểm tra sự sụt giảm áp suất của bình bằng kim đồng hồ đo áp suất trên van bình.
  • Vỏ bình bị rỉ sét, hư hỏng, rò rỉ, cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng và môi trường xung quanh.

  Khi bình chữa cháy hết hạn, bạn cần liên hệ với một công ty về phòng cháy chữa cháy để thực hiện nạp lại hoặc thay bình mới khi cần thiết.

  hạn sử dụng bình chữa cháy

  Những lưu ý cần biết về thời gian sử dụng bình chữa cháy

  • Tất cả các bình chữa cháy phải được thay thế sau 5 năm.
  • Đối với các bình chữa cháy lần đầu sử dụng phải được sạc lại trong vòng 1 năm đầu để đảm bảo hoạt động hiệu quả khi có hỏa hoạn. Lần nạp tiền tiếp theo sẽ được hoàn thành trong vòng 6 tháng.
  • Đối với bình chữa cháy CO2, bạn cần kiểm tra van bình chữa cháy xem có bị rò rỉ trong bình hay không, cân xem có giảm nhiều không, nếu có thì bạn phải nạp lại bình nếu cần để an toàn.
  • Đối với bột chữa cháy, cần kiểm tra áp suất đo trên đồng hồ, nếu kim chỉ thị màu đỏ thì lượng bột chữa cháy và khí đẩy trong bình cần được bổ sung.
  • Tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như kho hóa chất, kho linh kiện điện tử, kho hàng hóa dễ cháy nổ cần thường xuyên kiểm tra, rút ​​ngắn thời gian chỉ còn 3-4 tháng để đảm bảo an toàn cháy nổ luôn được cao nhất.
  • Bình chữa cháy CO2 hay bình chữa cháy bột khô sẽ mất tác dụng chữa cháy nếu lâu ngày không được sử dụng, vì vậy, bình chữa cháy cần được sạc lại thường xuyên để đảm bảo hoạt động tốt nhất.

  PCCC Hà Nội - Đơn vị xúc nạp bình chữa cháy lưu động uy tín

  Khi hết thời gian hoặc khi hết bình chữa cháy, bạn cần liên hệ với cơ quan để nạp bình chữa cháy. Họ sẽ có mặt để kiểm tra pin và sạc cho bạn. PCCC Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị chữa cháy và chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến những thiết bị chữa cháy hàng đầu với độ tin cậy cao.

  Chúng tôi cung cấp dịch vụ phân phối, mua bán bình chữa cháy tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, bổ sung bình chữa cháy tại Hà Nội với giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất.

  nạp binh chữa cháy

  Quy trình nạp bình chữa cháy của công ty chúng tôi phù hợp với tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy. Quy trình nạp bình chữa cháy bao gồm:

  Nhận bình chữa cháy → kiểm tra chất chữa cháy và vỏ bình + phụ kiện bình chữa cháy → nạp sạc bình chữa cháy → nạp bột chữa cháy → bơm áp lực → kiểm tra chất lượng → bàn giao.

  Hy vọng bài tư vấn về dấu hiệu bình chữa cháy hết hạn và lưu ý cần thiết khi sử dụng bình chữa cháy sẽ giúp bạn hiểu thêm về phòng cháy chữa cháy và chủ động hơn trong việc sử dụng bình chữa cháy khi cần thiết nhất.

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: