Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Các loại vật liệu chống cháy phổ biến nhất hiện nay

Thứ Thu,
31/03/2022
0

Nội dung bài viết x

  Những loại vật liệu chống cháy nổ đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng, nhà máy hay doanh nghiệp sản xuất vì những lợi ích thiết thực mà chúng mang đến cho công trình cũng như con người.

  Ngoài khả năng chống cháy tốt thì những vật liệu này cũng có thể cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước,.. tuy nhiên tùy thuộc vào cụ từng loại mà sẽ có các tính năng không giống nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về một số loại vật liệu chống cháy phổ biến nhất hiện nay trong bài viết chia sẻ bên dưới đây.

  Vật liệu chống cháy là gì?

  Vì khả năng nóng lên của Trái Đất đang ngày một tăng, làm nguy cơ cháy nổ cũng tiềm ẩn cao hơn trong đời sống con người. Chính vì vậy nên những loại vật liệu có khả năng chống cháy nổ đã được ra đời như giải pháp ngăn ngừa và nâng cao tính an toàn cho cơ sở hạ tầng, tính mạng con người tốt hơn.

  vật liệu chống cháy

  Vật liệu chống cháy hay còn gọi là vật liệu ngăn cháy, chúng được biết đến là sản phẩm có khả năng chịu được nhiệt độ cao và sẽ giúp làm chậm quá trình cháy hoặc chặn lại, không cho đám cháy lan rộng ra.

  Tính năng mà sản phẩm vật liệu chống cháy mang đến là giảm bớt dòng nhiệt xâm nhập nhờ vào độ dày của lớp vật liệu. Trên thực tế hiện nay chưa có sản phẩm, nguyên vật liệu nào có được khả năng 100% chống cháy hoàn toàn mà chỉ có thể giúp kéo dài thời gian để hoạt động sơ tán, cứu người hỏa hoạn được diễn ra tốt hơn. Đồng thời cũng giảm bớt thiệt hại về công trình xây dựng, hư hại tài sản cho con người.

  Các loại vật liệu chống cháy trong xây dựng

  Đây là danh sách các loại vật liệu chống cháy thường dùng trong xây dựng mà bạn có thể tham khảo như là:

  Thạch cao

  Tấm thạch cao chống cháy là nguyên vật liệu cực kỳ thông dụng ngày nay trong các công trình xây dựng nhà ở. Thường thấy nhất chính là người ta sẽ dùng các tấm thạch cao để làm tường nhà hoặc trần.

  Vì thành phần có trong tấm thạch cao là từ loại thạch cao khan và một lượng nhỏ là nước nên khả năng phản ứng nhiệt, lan truyền lửa là rất thấp. Từ đó có thể sử dụng để ngăn cản lửa lan truyền tốt. Thời gian chịu lửa của các tấm thạch cao sẽ tùy thuộc vào thiết kế mà có độ lâu mau không giống nhau, được chia thành các loại như là chịu lửa 60 phút, 90 phút và 120 phút. Đồng thời đó vật liệu tấm thạch cao còn có thể ngăn được nhiệt, cách âm rất tốt.

  Loại vật liệu cách nhiệt chống cháy này có cấu tạo gồm các tấm thạch cao kết hợp cùng khung chịu nhiệt đặc biệt mang đặc điểm vừa có bề mặt mịn màng, bằng phẳng vừa có độ cứng tốt, trọng lượng nhẹ nên mang lại rất nhiều lợi ích cho việc vận chuyển, thi công và trang trí nhà ở. Chúng hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe con người khi sử dụng và có khá nhiều mẫu mã để sử dụng được cho nhiều thiết kế công trình nhà ở khác nhau (sang trọng, hiện đại, cổ điển,..)

  thạch cao chống cháy

  Sơn chống cháy

  Một loại vật liệu cách nhiệt chống cháy cũng được sử dụng phổ biến không kém đó chính là sơn chống cháy. Một giải pháp chống cháy thụ động có tính thẩm mỹ cao được nhiều người áp dụng cho công trình xây dựng, nhà ở của mình. 

  Sơn chống cháy có nhiều loại khác nhau dựa theo nguyên liệu tạo thành chúng như là: sơn chống cháy gốc nhựa Acrylic, sơn chống cháy Epoxy, sơn chống cháy gốc dầu, sơn chống cháy từ nhựa silicone,.. Chúng sở hữu cơ chế chống cháy hoàn toàn tự động, linh hoạt và có thể sử dụng được hầu hết cho mọi công trình, mọi loại vật liệu khác nhau (sắt thép, gỗ, tường,..). Với mỗi loại cũng sẽ có thời gian chịu nhiệt, bảo vệ khác nhau giao động từ 30 phút đến 150 phút.

  Ngoài các ưu điểm về chịu nhiệt, khó bắt lửa, chống cháy thì sơn chống cháy cũng có nhiều ưu điểm về độ bền, tính thẩm mỹ cao cho công trình xây dựng.

  Gỗ chống cháy

  Bạn không nghe nhầm đâu, chính xác đây là một loại vật liệu chống cháy bằng gỗ. Tuy nhiên khác với những sản phẩm gỗ tự nhiên, bắt lửa tốt thì loại gỗ này lại có thành phần từ sản phẩm gỗ tổng hợp (mùn cưa, trấu, tre nứa, bột giấy,..) kết hợp cùng với nhựa (PVC, PS, HDPE, ABS,..), các chất phụ gia (chất tạo màu, chất tạo nổi, chất ổn định, chất kháng cháy..) tạo thành. 

  Ngoài ra để gia tăng độ chống cháy, giảm tính bắt lửa cho vật liệu này tốt hơn người ta cũng sẽ mang gỗ xử lý trong các dịch thể chống cháy, phủ sơn chống cháy,.. Tất cả điều này giúp cho gỗ chống cháy có thể chịu được nhiệt tốt hơn, khả năng bắt lửa cũng giảm.

  Các sản phẩm gỗ chống cháy thường gặp là gỗ Melamine (MFC), gỗ Composite (WPC),.. thường sử dụng rộng rãi cho các đồ dùng trong nhà, ván sàn nhà, tấm chắn, lan can, cửa chính,..

  cửa gỗ chống cháy

  Gạch mát PU

  Gạch mát PU hay còn có tên gọi là Foam PU. Chúng là loại vật liệu ngăn cháy có cấu tạo dày dặn 3 lớp: 2 lớp xi măng đặc chủng bao bọc bên ngoài và ở giữa là một lớp PU. Vật liệu gạch mát PU này sở hữu khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nóng, ngăn cháy rất hiệu quả. 

  Ngoài những đặc tính kể trên thì gạch mát PU còn rất nhẹ nên dễ dàng vận chuyển lắp đặt thi công, thân thiện với môi trường và chống thấm, chống biến dạng cho công trình rất tốt. Có thể sử dụng gạch mát PU linh hoạt cho nhiều phần khác nhau trong công trình xây dựng từ sàn, vách, trần, mái,.. Khả năng bền bỉ của vật liệu này có thể lên đến cả 50 năm sử dụng.

  Các loại vật liệu chống cháy trong sản xuất

  Trong sản xuất ở các cơ sở, nhà máy hay xí nghiệp có nhiều máy móc và nguồn điện hoạt động nên cũng rất cần phải sử dụng đến các vật liệu chống cháy nhằm bảo vệ tài sản, sản phẩm, máy móc và con người trong các trường hợp xấu có thể xảy ra. Dưới đây là những vật liệu chống cháy rất thường dùng trong sản xuất:

  Bông thuỷ tinh

  Bông thủy tinh là vật liệu được làm từ các sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đất sét, đá, xỉ,.. Thành phần chính của chúng là: epoxy, vinyl ester, polyester resin, thermoplastic, một số oxit kim loại và silicat canxi,.. Các thành phần này liên kết với nhau tạo nên thành các sợi thủy tinh có cấu trúc như len mang đặc tính cách âm, cách nhiệt, cách điện, ngăn cháy, đàn hồi tốt và rất mềm mại, bền bỉ cao trong môi trường thông thường hay có dung môi hóa chất.

  Vật liệu bông thủy tinh ứng dụng nhiều cho các công trình, lĩnh vực khác nhau như:

  • Sử dụng cách nhiệt cho hệ thống điện lạnh của các nhà máy, kho lạnh, hay các thiết bị máy móc như điều hòa, ống nóng, ống thông gió hay hệ thống hút khói PCCC...
  • vật liệu cách nhiệt chống cháy, cách âm cho các phòng hội nghị, phòng thu, quán karaoke, quán bar,..
  • Dùng làm vật liệu lõi chống cháy cho cửa thép, cửa vân gỗ chống cháy,..
  • Chống nóng được cho nhà ở, kho xưởng, chuồng trại chăn nuôi,..

  bông thủy tinh

  Bông khoáng - Rockwool

  Bông khoáng hay còn biết đến với tên gọi tiếng Anh là Rockwool (len đá). Chúng được tạo nên từ đá Basalt ở các quặng mang nung chảy trong nhiệt độ cao để tạo thành hình dạng các sợi bông. Sau đó sử dụng các loại hợp chất aluminum hoặc là silicat canxi kết hợp cùng một số hợp chất kim loại để kết dính các sợi bông lại với nhau, ép chặt tạo thành tấm, các ống hoặc cuộn.

  Loại bông khoáng cũng có màu vàng giống như loại bông thủy tinh, nhưng khi nhìn kỹ sẽ thấy màu vàng bông khoáng có sắc nhạt hoặc trầm hơn còn màu vàng của bông thủy tinh sẽ tươi hơn. 

  Bông khoáng sở hữu khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy, không bắt lửa rất tốt. Thường thấy loại vật liệu này được sử dụng nhiều cho các nhà máy xí nghiệp, các khu công nghiệp, tòa nhà, văn phòng làm việc,.. Đồng thời cũng dùng trong các thiết bị, hệ thống ống điều hòa và ống dẫn nhiệt công nghiệp.

  Lõi Magie Oxide (ERON)

  Magie Oxit là một hợp chất hóa học oxit của Magie (MgO). Chúng có nhiều tên gọi hóa học khác như là Magnesia, Oxit Magie, Magnesium Oxide, Mag Frit. Hợp chất này tồn tại dưới dạng bột rắn màu trắng, được ép lại tạo thành tấm có bề mặt bao phủ bên ngoài là lưới thủy tinh chống cháy và vải không dệt để sử dụng cho các công trình. 

  Sở hữu các đặc tính như chịu được nhiệt độ cao, ít bị giãn nở, có thể tan trong nước, các dung dịch amoniac, axit. Chúng là vật liệu chống cháy được sử dụng chính trong các cửa chống cháy, vật liệu xây dựng chống cháy,.. 

  Vật liệu chống cháy Magie Oxit này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như:

  • Chịu lửa, chịu nhiệt cho các cơ sở sản xuất cơ khí, sản xuất thủy tinh, kim loại, xi măng, đồ gốm..
  • Vật liệu xử lý độ pH cho ngành công nghiệp hóa chất như xử lý đất, nước ngầm, nước uống, nước thải,...
  • Sử dụng cho lĩnh vực y tế.

  Giấy tổ ong - Honeycomb paper 

  Vật liệu chống cháy này có chất liệu từ loại giấy tái chế có bao bọc bởi 2 lớp giấy hoặc sợi bông thủy tinh bên ngoài tạo thành. Sở dĩ chúng có tên là giấy tổ ong vì cấu trúc giống như hình dáng của tổ ong trong tự nhiên. Chính nhờ cấu trúc này giúp tạo ra nhiều khoảng không gian tạo nên đặc tính làm tiêu tan nhiệt, cách âm tốt. Ngoài ra chúng còn chịu được nước, chống thối và ăn mòn hiệu quả. 

  Với kết hợp cùng các nguyên liệu như là xi măng, thép,.. sẽ tạo nên sản phẩm chống cháy tiêu chuẩn, có thể ngăn cháy được từ 60 phút đến 120 phút.

  Hiện chất liệu chống cháy này đang được sử dụng nhiều để làm cửa nhà chống cháy thay thế cho sản phẩm bằng gỗ tự nhiên và còn dùng trong kết cấu tường ngăn cách, lõi cửa, đồ nội thấp bếp gia đình,.. 

  Vật liệu chống thấm, chống cháy JM CladStone

  Đây là loại vật liệu chống cháy, chống thấm đến từ hãng Johns Manville của Mỹ. Chúng được tạo nên từ nguyên liệu là đá bazan, đá núi lửa tự nhiên mang đến công dụng chống cháy, chống thấm, chống nấm mốc và ăn mòn cho hiệu quả cao hơn hẳn các vật liệu thông thường. 

  Vật liệu này được ứng dụng làm bề mặt bao phủ các thiết bị, tường nhà nhằm chống cháy, ngăn ngừa nước xâm nhập,.. Được xem như một vật liệu linh hoạt có thể đáp ứng tốt nhiều nhu cầu cần thiết của con người trong tương lai gần.

  Kết luận

  Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các loại vật liệu chống cháy đang cực kỳ phổ biến hiện nay từ xây dựng cho đến sản xuất, đời sống. Đã được biết đến cấu tạo, đặc điểm và ứng dụng chi tiết của từng loại vật liệu chống cháy như thế nào.

  Trong giai đoạn Trái Đất đang dần biến đổi khí hậu, càng ngày càng nóng lên và sẽ có thể gặp nhiều vấn đề phức tạp, khó lường trước trong tương lai thì hi vọng thông tin ở bài viết cung cấp hữu ích với bạn, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về vật liệu phòng cháy chữa cháy cho mình để phần nào bảo vệ sự an toàn cho bản thân, công trình nhà ở cũng như tài sản của mình một cách tốt nhất.

  Công ty cổ phần tư vấn, xây lắp PCCC Hà Nội là một trong những đơn vị cung cấp thiết bị PCCC, vật liệu chống cháy Hà Nội cực kỳ uy tín, công ty có cung cấp đầy đủ các thiết bị chuyên dùng trong PCCC đảm bảo chất lượng. Mỗi sản phẩm đều có giấy tờ rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, thông số kỹ thuật và thời gian sử dụng. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ với chúng tôi:

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: