Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Những quy định về PCCC trong kho hàng, nhà xưởng đầy đủ nhất

Thứ Sat,
21/05/2022
0

Nội dung bài viết x

  Hiện nay có rất nhiều kho hàng, nhà xưởng được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu dự trữ hàng hóa, sản xuất của người tiêu dùng. Tuy nhiên vì không thể đảm bảo được các quy định về PCCC nên có rất nhiều vụ cháy nhà kho, công xưởng.

  Để hạn chế tình trạng kể trên khi thiết kế và thi công nhà kho, nhà xưởng, doanh nghiệp cần phải tuân thủ những quy định PCCC kho hàng và nhà xưởng. Vậy những quy định này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Quy định về PCCC kho hàng, nhà xưởng tại Việt Nam

  Các doanh nghiệp cũng cần nắm rõ những quy định về PCCC nhà xưởng, nhà kho nhằm xây dựng hệ thống kho hàng, kho bãi an toàn và hạn chế nguy cơ xảy ra các rủi ro đáng tiếc gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng. Chính vì vậy để xây dựng hệ thống kho hàng phù hợp, doanh nghiệp cần tuân thủ nghiêm ngặt Nghị định 79 về quy định phòng cháy chữa cháy kho bãi tại Việt Nam như sau:

  • Người đứng đầu cơ sở cần nâng cao trách nhiệm PCCC cũng như thực hiện tốt các quy định của Pháp luật về PCCC. 
  • Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những khu vực có nguy cơ cháy, nổ.
  • Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ các nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt để giảm nguy cơ xảy ra cháy nổ.
  • Cần phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, sản xuất do mình đảm nhiệm trước khi tiến hành công việc, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm cách để khắc phục và tiến hành thông báo ngay người quản lý trực tiếp biết. Trong trường hợp nghỉ hoặc tạm dừng làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời kiểm tra các yếu tố có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.
  • Trong quá trình sử dụng các loại nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: dầu, xăng, khí cháy,… cần phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định PCCC nhà kho.
  • Hàng hoá trong kho cũng cần phải được sắp xếp theo đúng quy định PCCC nhà kho, kho hàng.

  pccc nhà kho nhà xưởng

  • Lắp đặt Aptomat (thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện) trên toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn hoặc tách riêng các nguồn điện chiếu sáng, sản xuất, chữa cháy, phục vụ thoát nạn,… Nghiêm cấm các hành vi tự ý câu mắc hoặc sử dụng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện.
  • Cần phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy khi tiến hành hàn, cắt kim loại. Nên di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m). Đồng thời không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy. Thường xuyên cử người trông coi trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…Trong quá trình thực hiện các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hydro trước khi tiến hành. Ngoài ra phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về PCCC nhà xưởng, nhà kho theo quy định.
  • Trang bị sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.
  • Lắp đặt hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hóa gây cản trở lối thoát nạn. Hệ thống thông gió trong công trình cũng nên sử dụng thêm lớp phủ ống thông gió chống cháy (yêu cầu bắt buộc với từng công trình).
  • Thành lập lực lượng PCCC chuyên ngành, lực lượng PCCC cơ sở. Mỗi bộ phận, phân xưởng và mỗi ca làm việc đều phải có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC cơ sở. Cần bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ đồng thời bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.
  • Cử cán bộ nhân viên tham gia các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người thường xuyên làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.
  • Trang bị dụng cụ, thiết bị chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.
  • Xây dựng các phương án và phối hợp với các tổ chức huấn luyện kỹ năng PCCC, thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.
  • Nếu xảy ra cháy, cần báo động ngay cho mọi người xung quanh bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy… Nhanh chóng tìm cách ngắt nguồn điện ở khu vực xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ đã được trang bị để tiến hành dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan.
  • Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Gọi điện cho Cảnh sát PCCC 114 hoặc chính quyền, công an phường, đội dân phòng gần nhất, đồng thời sử dụng thiết bị, dụng cụ để chữa cháy.

  pccc nhà kho

  Tiêu chuẩn về PCCC nhà kho, nhà xưởng

  Sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, để trên giá hoặc kệ gọn gàng. Các dãy kệ đan xen giữa ngành hàng khó cháy và dễ cháy. Không bố trí hàng dễ cháy quá gần các thiết bị phát nhiệt như bóng đèn, dây dẫn, cầu giao, các ổ cắm,… Khoảng cách quy định an toàn PCCC nhà kho giữa các dãy kệ trong nhà kho theo quy định là 0,5m. 

  Đối với các kho thường

  • Cần trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy cho từng kho. Mỗi tầng/sàn tối thiểu là 2-3 bình (kể cả đối với diện tích kho <100m²). 
  • Cần đảm bảo kho luôn có lối đi thoát hiểm thông thoáng và các điều kiện thoát nạn tốt nhất nếu xảy ra sự cố hỏa hoạn.
  • Đối với các doanh nghiệp cho thuê kho bãi, mặt bằng với bên thứ 2, cần xác định trách nhiệm công tác PCCC rõ ràng cho mỗi bên.
  • Doanh nghiệp không được tàng trữ chất cấm, không lưu hóa chất dễ cháy nổ như cồn, gas, xăng dầu hoặc các hóa chất khác khi không được phép.
  • Sơ tán thoát nạn kịp thời khi xảy ra hỏa hoạn đồng thời cần báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc liên hệ công an gần nhất để chữa cháy kịp thời và nhanh chóng. 

  Đối với các kho lạnh

  Nguyên tắc PCCC của các kho lạnh cũng giống với kho thường. Tuy nhiên để vận hành máy lạnh cần phải do người có sức khỏe đảm nhận. Đặc biệt là quá trình nạp dung môi cho máy cần phải được thực hiện cẩn thận, đúng quy trình và có ít nhất 2 người thực hiện quá trình này. 

  Nếu xảy ra hỏa hoạn, cháy nổ cần lập tức thông báo cho đội PCCC và các cơ quan công an gần nhất để phối hợp thực hiện dập lửa.

  hệ thống pccc nhà kho

  Doanh nghiệp cần tuân thủ điều gì trong PCCC nhà kho, nhà xưởng?

  Việc xây dựng được hệ thống nhà kho hiện đại, chuyên nghiệp không phải là dễ dàng. Đồng thời nếu muốn kho hàng của mình đạt các tiêu chuẩn về PCCC theo đúng các quy định PCCC nhà kho, nhà xưởng thì cần phải đầu tư khá nhiều chi phí.

  Không chỉ là chi phí thiết kế xây dựng hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn mà người đứng đầu Doanh nghiệp cũng cần phải giám sát kho hàng thường xuyên và luôn trong tâm thế sẵn sàng cho phương án chống cháy nổ nhanh nhạy nhất khi xảy ra sự cố.

  Để đảm bảo hàng hóa lưu trữ trong kho được an toàn doanh nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về PCCC nhà kho, nhà xưởng tại Việt Nam. Đồng thời cần phải giám sát và theo dõi các hoạt động vận hành của kho hàng một cách thường xuyên để có thể đảm bảo ứng phó kịp thời khi không may xảy ra các sự cố.

  PCCC Hà Nội - Đơn vị chuyên thiết kế, thi công PCCC nhà kho, nhà xưởng uy tín

  Để có thể có được một nhà kho đạt được các tiêu chuẩn về PCCC theo đúng quy định thì nhiều doanh nghiệp thường lựa chọn các dịch vụ thiết kế, thi công PCCC nhà kho, nhà xưởng. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ trên thị trường khiến cho khách hàng rất khó lựa chọn.

  Tuy nhiên không phải công ty thi công PCCC nào cũng uy tín và có thể thi công những công trình chất lượng cao, chính vì vậy việc lựa chọn được một đơn vị uy tín là điều hết sức cần thiết. Một trong những đơn vị chuyên thiết kế, thi công PCCC nhà kho, nhà xưởng uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn là PCCC Hà Nội.

  thi công hệ thống pccc

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, đơn vị chúng tôi đã liên tục phát triển và nhận được sự tin tưởng của rất nhiều đối tượng khách hàng. PCCC Hà Nội luôn không ngừng nỗ lực để có thể đem đến những thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại với một mức giá rẻ nhất đến tay khách hàng.

  Khi lựa chọn dịch vụ thiết kế, thi công PCCC nhà kho, nhà xưởng tại đây, quý khách hàng không chỉ nhận được những công trình, thiết bị dụng cụ chất lượng cao mà còn được làm việc với đội ngũ nhân viên tận tình, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó bất kỳ sản phẩm nào tại PCCC Hà Nội cũng được đảm bảo chính hãng kèm với chính sách bảo hành lâu dài, giúp cho khách hàng có thể yên tâm sử dụng. Chính những lý do trên mà đơn vị của chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của rất nhiều đối tượng khách hàng.

  Hy vọng những thông tin chia sẻ về quy định PCCC nhà kho, nhà xưởng trên đây hữu ích cho bạn. Nếu có nhu cầu lựa chọn thiết kế, thi công hệ thống PCCC nhà kho, nhà xưởng uy tín, đạt chuẩn cũng như phương tiện PCCC, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: