Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Kỹ năng thoát hiểm khi cháy cần biết để đảm bảo an toàn tính mạng

Thứ Wed,
25/05/2022
0

Nội dung bài viết x

  Khi những sự cố cháy nổ xảy ra sẽ gây nên rất nhiều thương vong ảnh hưởng đến tính mạng của con người, mất mát về tài sản vật chất. Do đó biết được kỹ năng thoát hiểm khi cháy, trang bị cho mình những kiến thức về cháy nổ là đặc biệt cần thiết để.

  Hôm nay PCCC Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để biết thoát hiểm khi có cháy là như thế nào để từ đó nhanh chóng giải quyết vấn đề khi bất ngờ xảy ra.

  Thiết kế "lối thoát hiểm" cho mỗi ngôi nhà

  Trang bị “lối thoát hiểm” cho ngôi nhà là cần thiết để có thể hỗ trợ tốt trong những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra. Đặc biệt “lối thoát hiểm” này của ngôi nhà có thể giúp cho các lực lượng cứu hỏa dễ dàng tiếp cận, hỗ trợ tốt hơn trong những trường hợp cháy nổ xảy ra.

  Đối với những gia đình có xây dựng “lối thoát hiểm” thì cần thiết kế để bên ngoài không thể vào được nhưng từ bên trọng lại có thể ra được dễ dàng. Ví dụ như mở bằng hệ thống chìa khóa mà các thành viên trong gia đình đều có thể biết nơi để và dễ dàng sử dụng khi cần đến.

  kỹ năng thoát hiểm khi có cháy

  Đặc biệt khi thiết kế, xây dựng cũng cần trang bị thêm 1 chiếc búa nhỏ để có thể dùng trong những tình huống khẩn cấp nếu như không mở được cửa bằng chìa khóa thì có thể sử dụng búa đập vào khung sắt để thoát ra ngoài.

  >>> Tìm hiểu thêm: Hệ thống PCCC nhà cao tầng.

  Trang bị dụng cụ thoát hiểm và các thiết bị phòng cháy

  Đối với những ngôi nhà ống, nhà nhiều tầng thì có thể cần dùng đến những thang thoát hiểm khi có cháy. Ở những tình huống bất ngờ có sự cố xảy ra thì có thể sử dụng thang này để thoát từ trên cao xuống dưới dễ dàng.

  Dụng cụ này hiện đã và đang được bán rất nhiều trên thị trường, ở các công ty thiết bị PCCC nên bạn có thể dễ dàng tìm mua được. Mỗi gia đình nên có trang bị sẵn 1 chiếc thang này đặt gần ban công, lan can các tầng cao của nhà mình. Đồng thời cần biết rõ cách sử dụng thang phù hợp để nhanh chóng thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra.

  Ngoài ra cũng cần sử dụng đến các thiết bị khác như bình chữa cháy cỡ nhỏ, các mặt nạ phòng độc để đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình mình. Những đồ dùng, dụng cụ chữa cháy này sẽ giúp bạn và gia đình mình có thể an toàn tìm lối thoát hiểm hay chờ đợi được đến khi lực lượng PCCC có mặt tại hiện trường để giúp đỡ.

  thoát hiểm khi cháy

  Trang bị kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra đám cháy

  Sau đây là một số kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra mà bạn cần biết:

  Kỹ năng 1

  Cách thoát hiểm khi có cháy đầu tiên đó là hãy luôn giữ cho bản thân bình tĩnh nhất có thể. Sau đó xác định được nguồn lửa, khói đang ở vị trí nào trong không gian nhà ở và tìm ra cách để nhanh chóng rời đi càng nhanh chóng, càng an toàn càng tốt

  Kỹ năng 2

  Một số trường hợp đám cháy có nhiều khói sẽ khiến cho bạn bị hạn chế tầm nhìn, bị ngạt khói trong quá trình loay hoay tìm hướng thoát thân. Lúc này hãy di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất để tìm cho mình lối thoát nạn. 

  Với những tình huống luồng khối ở tầng của bạn hay ở trên cao thì cần nhanh chóng di chuyển đến cầu thang thoát hiểm, chạy xuống những vị trí tầng dưới tòa nhà.

  Còn trong tình huống nếu như khói bắt nguồn ở dưới thì hãy tìm cách để di chuyển ngược lên trên tầng thượng để tránh tình trạng bị ngạt khí. Đối với những tòa nhà chung cư có phần cửa sân thượng bị khóa thì không nên chạy lên vì đây sẽ là nơi tập trung khói bay lên, gây nguy hiểm cho bạn.

  kỹ năng thoát hiểm khi cháy

  Kỹ năng 3

  Kỹ năng thoát hiểm khi cháy số 3 là hãy sử dụng các khăn đã thấm nước để bịt mũi, miệng để tránh ngạt khí. Có thể sử dụng chăn thấm nước để phủ lên người, quần áo để bảo vệ tránh việc lửa cháy vào đồ và da người.

  Bạn cũng có thể sử dụng chúng để bịt các khe cửa để tránh khói và khí độc tràn vào phòng để tìm cách thoát hiểm hay chờ đợi được đến khi lực lượng cứu nạn đến hỗ trợ.

  Kỹ năng 4

  Ở trường hợp nếu quần áo của bạn đã bị bắt lửa của đám cháy thì hãy nhanh chóng nằm xuống sàn và trở mình liên tục để dập tắt ngọn lửa thay vì di chuyển để lửa không cháy lan ra, đồng thời cũng nên che mặt mình lại để bảo vệ.

  Nếu ở những khu vực có hồ bơi, bể bơi thì lưu ý trước khi nhảy xuống để dập lửa vì có thể nước tại đây trong thời gian quá lâu đã bị ngọn lửa làm nóng.

  ky nang thoat hiem khi chay

  Kỹ năng 5

  Với những đám cháy diễn ra ở các nhà cao tầng, chung cư thì cần đi ra các khu vực ban công hay cửa sổ để hô to cầu cứu xung quanh. Bạn cũng có thể sử dụng các loại trang phục, vải vóc có màu sắc nổi bật để ra tín hiệu cho mọi người chú ý đến.

  Đồng thời cũng có thể gọi đến số 114 để Cảnh sát PCCC hỗ trợ nhanh chóng. Mọi chi phí gọi điện và cứu nạn, cứu hộ trong đám cháy diễn ra đều đã được nhà nước chi trả nên người dân gọi điện nhờ hỗ trợ sẽ không phải mất bất kỳ chi phí nào.

  Kỹ năng 6

  Trong trường hợp đám cháy xảy ra và bạn muốn mở cửa phòng hay cửa sổ thì cần kiểm tra nhiệt độ cửa và lúc mở hãy tránh sang một bên để lửa không trực tiếp tạt vào người.

  Với một số trường hợp không nhờ được sự trợ giúp của người khác, lối thoát an toàn không vào được thì bạn có thể chọn cách thoát ra bằng cửa sổ, ban công để nhảy sang nhà bên cạnh tránh tạm đến khi nào cứu hộ đến. Tuyệt đối không chọn các khu vực như nhà vệ sinh làm nơi ẩn núp.

  thoát hiểm khi có cháy

  Kỹ năng 7

  Kỹ năng thoát hiểm khi cháy số 7 mà bạn cần biết đó là khi thoát ra không được sử dụng thang máy để thoát nạn do nguồn điện trong trường hợp có cháy nổ xảy ra sẽ tự động ngắt, điều này có thể gây nguy hiểm hơn nếu khói lan vào buồng thang máy. Thay vào đó nên chọn di chuyển bằng thang bộ thoát hiểm, lúc đi cần tránh xô đẩy, chen lấn nhau.

  Kỹ năng 8

  Lực lượng giải cứu đến bạn cần giữ bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của Cảnh sát PCCC và các đội ngũ cứu hộ

  Kỹ năng 9

  Nếu nhà bạn ở có phần tầng thấp thì có thể sử dụng các loại chăn mỏng, vải vóc để quấn thành dây dài thả xuống và bám vào đó xuống mặt đất.

  lối thoát hiểm

  Kỹ năng 10

  Khi ở những khu vực như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim,.. xảy ra cháy nổ thì cần giữ bình tĩnh và thực hiện theo các chỉ dẫn của nhân viên để nhanh chóng thoát khỏi tòa nhà qua các lối thoát hiểm như cầu thang bộ của tòa nhà, những cửa có chữ Exit (Lối thoát).

  Kỹ năng 11

  Ở mỗi gia đình cần trang bị sẵn cho mình các thiết bị, dụng cụ PCCC để sử dụng khi có cháy nổ xảy ra. Tại các cửa thoát hiểm của gia đình không đặt hàng hóa hay đồ đạc để làm cản trở lối đi.

  >>> Tư vấn: Nên lựa chọn loại bình chữa cháy gia đình nào cho phù hợp.

  kỹ năng thoát hiểm khi cháy

  Hi vọng những thông tin mà công ty PCCC Hà Nội mang đến đã giúp cho bạn trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức PCCC, kỹ năng thoát hiểm khi cháy hữu dụng để chủ động ứng biến trước những sự cố có thể xảy ra từ đó giảm thiểu tối đa được các thiệt hại về người và tài sản, bảo vệ tốt cho an toàn của bản thân và gia đình.

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: