Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Cách phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột

Thứ Thu,
14/04/2022
0

Nội dung bài viết x

  Có thể thấy, nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta và có thể gây ra nhiều tổn thất to lớn về sức khỏe, tính mạng cũng như tài sản của các cá nhân hay tập thể.

  Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề này. Hiện nay, hai loại thiết bị phòng cháy chữa cháy được mọi người tin dùng hơn cả chính là bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy CO2. Vậy, ta có thể phân biệt bình chữa cháy nói trên dựa vào các yếu tố nào? Những nội dung đề cập dưới đây sẽ giúp bạn tìm được lời giải cho câu hỏi này.  

  Cách phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột

  Thực ra, cách phân biệt bình cứu hoả không quá khó khăn như mọi người vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần biết được một số yếu tố đơn giản và ghi nhớ chúng là đã có thể dễ dàng phân biệt được các loại bình.

  Nói một cách khái quát, bình chữa cháy CO2 là dạng bình chứa khí còn bình chữa cháy dạng bột sẽ bao gồm các loại bột dập cháy hiệu quả.

  Về bình chữa cháy dạng bột

  Đây là loại bình mà bên trong là những hoạt chất chữa cháy ở dạng bột khô được nén với áp suất cực kì lớn. Loại bột được sử dụng trong bình chính là loại không có độc, không dẫn điện và mang lại hiệu quả rất cao khi sử dụng. 

  Khi dùng, phần bột khô bên trong bình sẽ được phun ra bên ngoài dựa vào lực đẩy của khí nén. Chúng được dẫn qua hệ thống ống dẫn rồi phun ra khu vực đám cháy. Nhờ vào loại bột này, đám cháy sẽ bị kìm hãm bằng cách tạo ra sự cách ly giữa chất gây cháy với oxy trong không khí. Đồng thời, phần bột bên trong bình này còn mang lại tác dụng ngăn cản hơi khí cháy có thể tiến vào trong vùng cháy, giúp quá trình dập lửa diễn ra dễ dàng hơn.

  bình chữa cháy dạng bột

  Về bình chữa cháy dạng khí

  Đây là loại bình mà thành phần bên trong sẽ bao gồm khí CO2 hoặc một loại khí khác mang lại tác dụng hiệu quả trong chữa cháy. Loại khí đó sẽ được nén bên trong bình với một áp suất rất cao để trở thành dạng lỏng. 

  Khi sử dụng, người dùng sẽ mở van bình ra, tạo nên sự chênh lệch áp suất của CO2 và khí sẽ phun ra ngoài với nhiệt độ rất lạnh. Nhiệt độ này có thể lên đến -79 độ C, từ đó thu nhiệt ở xung quanh, khiến quá trình dập tắt đám cháy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. 

  Công dụng của từng loại bình chữa cháy

  Một cách phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột khác cũng được rất nhiều người áp dụng chính là dựa vào công dụng của từng loại:

  Bình chữa cháy dạng bột

  Công dụng của loại thiết bị này cũng được xem là một ưu điểm to lớn của chúng, điều này là bởi chúng có thể dập được nhiều loại đám cháy khác nhau kể cả rắn, lỏng và khí. 

  Để phân biệt các bình chữa cháy dạng bột sử dụng cho từng mục đích khác nhau, người ta gán cho chúng với những chữ cái, cụ thể là:

  • Bình chữa cháy loại A: Là loại bình được sử dụng để dập tắt các đám cháy của những vật liệu rắn, thường sẽ là những loại chất hữu cơ với sự cháy diễn ra đi kèm với sự tạo than hồng. Những đám cháy được liệt kê vào loại A thường là các đám cháy do: gỗ, bông, vải hoặc sợi. 
  • Bình chữa cháy loại B: Là loại bình được sử dụng để dập các đám cháy của chất lỏng hoặc những chất rắn hóa lỏng. Các đám cháy thường được liệt vào loại B là các đám cháy do:  xăng, dầu, cồn và rượu.
  • Bình chữa cháy loại C: Là bình được sử dụng để dập các đám cháy của chất khí. Đám cháy loại C thường gặp là do sự cháy khí ga.

  Mặc dù đa năng là vậy, bình chữa cháy dạng bột vẫn không thể sử dụng cho các trường hợp cháy thiết bị điện tử hoặc các dụng cụ đo có độ chính xác cao. Điều này là bởi mặc dù chúng vẫn mang lại tác dụng dập tắt lửa nhưng sẽ khiến các thiết bị bị rỉ sét và ăn mòn. 

  Bình chữa cháy CO2

  Khác với bình chữa cháy dạng bột, các loại bình chữa cháy CO2 lại thường được sử dụng nhiều cho các đám cháy ở những nơi có nhiều thiết bị máy móc hiện đại hoặc nơi lưu giữ nhiều tài liệu quan trọng. Không chỉ vậy, loại thiết bị chữa cháy này còn được sử dụng cho các khu vực xảy ra sự cố đường điện hạ, trung hoặc cao thế như: chập điện phát sinh hồ quang, kim loại cháy,…

  Tuy nhiên, bình chữa cháy dạng khí cũng có một số hạn chế như: khi dùng nơi đầu gió sẽ không mang lại hiệu quả cao bởi hàm lượng CO2 dễ bị khuếch tán ra bên ngoài, khi dùng ở các đám cháy than hoặc kim loại sẽ tạo ra khí độc làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  bình chữa cháy CO2

  Ứng dụng của bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột

  Như vậy, ta có thể phân biệt bình chữa cháy dạng bột và dạng khí thông qua tính ứng dụng của nó như sau:

  • Đối với bình chữa cháy CO2: Không sử dụng chúng cho các đám cháy gỗ, chất rắn, giấy, khí và cả dầu mỡ. Bạn nên sử dụng loại bình này để dập lửa ở các đám cháy xăng, dầu, chất cồn hoặc các thiết bị điện.
  • Đối với bình chữa cháy dạng bột: Bạn không sử dụng chúng cho các đám cháy do dầu khi nấu ăn. Còn lại, các đám cháy của gỗ, giấy, chất rắn, xăng dầu, cồn, khí gas và cả thiết bị điện đều có thể sử dụng chúng để dập tắt.

  Hướng dẫn sử dụng bình cứu hoả CO2 và bình cứu hoả bột

  Nhìn chung, cách sử dụng của hai loại bình chữa cháy này tương đối giống nhau. Tuy nhiên, bạn có thể phân biệt bình chữa cháy này bằng cách với bình bột thì cần phải lắc đều hoặc đảo đầu 3 đến 4 lần trước khi sử dụng để bột có thể được trộn đều. 

  Để sử dụng bình chữa cháy, bạn có thể thực hiện chúng theo các thao tác chung dưới đây:

  • Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn hãy di chuyển bình đến gần địa điểm đang xảy ra vụ cháy. 
  • Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn hãy luôn giữ cho bình ở khoảng cách an toàn với đám cháy nhưng vẫn đảm bảo ở trong phạm vi chữa cháy của bình. Tùy vào từng loại bình khác nhau mà phạm vi chữa cháy của chúng cũng sẽ khác nhau. Vì thế trước khi sử dụng, bạn nên lưu ý điều này.  
  • Tiếp đó, bạn hãy lắc xóc bình lên xuống vài lần nếu đây là loại bình có cấu tạo khí đẩy chung với bột ( MFZ). Quá trình lắc xóc nên diễn ra liên tục trong khoảng từ 3- 4 lần. Còn đối với bình chữa cháy dạng khí CO2, bạn không cần thực hiện bước này. 
  • Sau đó, bạn hãy giật chốt an toàn nằm trên miệng bình rồi hướng phần vòi phun vào gốc của đám cháy cần dập. Nếu sử dụng bình khí CO2, bạn chỉ được nắm phần tay cầm bằng nhựa, không đụng vào phần kim loại bởi có thể gây ra bỏng lạnh ở khu vực tiếp xúc. 
  • Nếu như bạn đang thực hiện chữa cháy ngoài trời, để đảm bảo an toàn cho bản thân, hãy chọn đứng hướng nơi đầu gió để tránh lửa hắt vào người. Tương tự, nếu bạn đang thực hiện chữa cháy ở khu vực phòng kín thì nên đứng gần với cửa thoát hiểm để nếu có xảy ra sai sót sẽ thoát ra kịp thời. 
  • Cuối cùng, bóp phần van của bình để bột chữa cháy có thể phun vào gốc của đám cháy. Hãy phun đến khi nào thấy đám cháy được dập tắt hoàn toàn thì có thể dừng.

  bình chữa cháy dạng bột

  Chốt an toàn của bình chữa cháy

  Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi cần, người tiêu dùng không chỉ cần quan tâm đến cách phân biệt bình chữa cháy mà còn nên để ý cả chốt an toàn của bình. Điều này là bởi đã có khá nhiều trường hợp có bình chữa cháy nhưng người dùng không biết cách dùng, không thể mở chốt khóa nên đã gây ra hậu quả đáng tiếc.

  Chốt an toàn hay còn được biết đến với cái tên là chốt hãm. Đây là loại chốt được sử dụng cho các bình dùng van bóp ( có thể gọi tạm là van mỏ vịt). Chốt này được thiết kế nằm xuyên qua 2 thanh van nên bình thường sẽ không thể bóp hay xịt được. Một đầu chốt sẽ có nẹp 1 miếng chì nhỏ gần giống với của đồng hồ điện. Vì thế, khi chúng ta thấy bình chữa cháy còn chốt hãm này và thanh nẹp chì thì sẽ biết là bình chưa được sử dụng lần nào. Đây cũng được xem như cam kết hàng mới mà nhà cung cấp gửi đến người tiêu dùng.

  Để có thể chữa cháy, người dùng sẽ bắt buộc phải rút thanh chốt này ra trước bằng cách xỏ ngón tay vào và rút nhẹ nhàng, sau đó thực hiện các bước khác của quá trình chữa cháy.

  Nhằm chữa cháy hiệu quả, kịp thời, người dùng nên đặt bình ở những nơi dễ nhìn thấy nhưng vẫn đảm bảo đúng nguyên tắc bảo quản. Đồng thời nên chọn những bình vừa sức để ai cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

  Với bình chữa cháy, hãy thực hiện bảo dưỡng bình chữa cháy định kì 1 năm/lần. Đối với bình dạng CO2, người dùng cũng hoàn toàn có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách sử dụng cân. Nếu quá trình kiểm tra thấy bình bị mất đi 20% trọng lượng thì nên mang chúng đi kiểm tra ngay.

  Nếu sử dụng bình bột, người dùng cần kiểm tra đồng hồ gắn ở trên bình. Nếu kim của đồng hồ chỉ vào vạch đỏ thì nên mang chúng đi kiểm tra ngay. Nếu như bình ở vạch vàng thì hẳn là thiết bị đã bị tăng áp lực bởi nhiệt độ cao, vì thế cần dời chúng đến chỗ mát để giảm áp lực.

  van bình chữa cháy

  Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy

  Ngoài việc nắm rõ cách phân biệt bình cứu hoả, bạn cũng nên lưu ý một số nội dung dưới đây:

  • Bình chữa cháy luôn có phạm vi phun tối đa là 4m.
  • Luôn phải đặt bình chữa cháy đã qua sử dụng ở một khu vực riêng để tránh nhầm lẫn với bình mới.
  • Khi đã rút chốt và sử dụng, thiết bị này sẽ nhanh chóng bị tụt áp lực và cần phải đi nạp lại. Nếu bạn đang sử dụng bình bột, bạn có thể kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu bạn đang sử dụng bình CO2, bạn có thể đoán chúng thông qua khối lượng.
  • Luôn nhớ bình CO2 sử dụng để chữa cháy điện và không chữa các đám cháy từ kim loại hay các chất giàu oxi.
  • Luôn bảo quản bình ở những nơi râm mát, không có nhiệt độ cao, cần phải thuận lợi cho quá trình sử dụng.
  • Nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng, thay thế bình nếu thấy dấu hiệu hỏng hóc ở các bộ phận.
  • Khi thấy bình có hiện tượng rỉ sét hoặc sử dụng đã được 3- 4 năm thì bạn nên thay mới bình hoàn toàn để đảm bảo an toàn khi cần sử dụng.

  PCCC Hà Nội - Đơn vị cung cấp thiết bị PCCC chính hãng, giá rẻ tại Hà Nội

  Nếu vẫn chưa nắm được cách phân biệt bình cứu hỏa thông qua các nội dung trên, có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp của một công ty cung cấp hiết bị PCCC uy tín. Việc này sẽ giúp bạn vừa tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, vừa tiết kiệm thời gian tìm hiểu và chọn mua sản phẩm.

  Tại Hà Nội, một trong những đơn vị cung cấp vật tư, hệ thống PCCC được đông đảo cá nhân, đơn vị lựa chọn chính là PCCC Hà Nội. Chúng tôi là một trong những công ty có chiến lược trong sự phát triển tập trung vào chuỗi gắn kết và đầu tư máy móc hiện đại, phục vụ cho quá trình phòng cháy chữa cháy. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cung cấp rất nhiều dịch vụ cần thiết cho mọi đối tượng khách hàng, bao gồm:

  Đặc biệt, khi lựa chọn chúng tôi là đơn vị đồng hành, quý khách còn nhận được ưu đãi cực hời về mức giá nạp sạc bình chữa cháy bột BC, ABC, MFZ, MFZL, CO2, MT3, MT5 mà không nơi nào trên thị trường có được. Đồng thời, trong suốt quá trình nạp sạc, quý khách cũng không cần mượn hoặc chuẩn bị bình bởi chúng tôi trang bị hệ thống xe lưu động để luôn hỗ trợ khách hàng của mình kịp thời.

  Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ của đơn vị cũng luôn được đánh giá cao bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm với nghề và luôn sẵn sàng lắng nghe mọi ý kiến, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: