Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Thuyết minh biện pháp thi công PCCC

Thứ Thu,
31/03/2022
0

Nội dung bài viết x

  Các quy định, tiêu chuẩn, quy phạm về phòng cháy chữa cháy đều được quy định cụ thể bằng văn bản quy phạm pháp luật chặt chẽ và rõ ràng.

  Tất cả các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đều phải nắng vững. Dưới đây là thuyết minh thi công phòng cháy chữa cháy chi tiết do Công ty CP tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội tổng hợp, mời bạn tham khảo.

  Các quy định và tiêu chuẩn, quy phạm ứng dụng

  • Luật PCCC số 27/2001/QH10 (29/6/2001)
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 2622 - 2995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình yêu cầu thiết kế.
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5738 - 2001: Hệ thống báo cháy tự động yêu cầu thiết kế.
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5760 - 1993: Hệ thống chữa cháy, yêu cầu chung về thiết kế lắp đặt và sử dụng.
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6102 - 1995: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, chất chữa cháy bột.
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7435 - 1 - 2004 (ISO 11602 - 1: 2000): Phòng cháy chữa cháy - Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy chữa cháy - Lựa chọn bố trí.
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3890 - 2009: Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình - trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng.
  • Quy chuẩn quốc gia QCVN 06:2010/ BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình.

  Ngoài các Tiêu chuẩn và Quy chuẩn Việt Nam thì chúng tôi còn có tham khảo thêm các tiêu chuẩn NFPA của Hiệp hội Phòng cháy Hoa Kỳ.

  he thong pccc

  Hệ thống báo cháy tự động

  Khái niệm chung

  Hệ thống báo cháy tự động được biết là hệ thống các thiết bị tự động phát tín hiệu cháy, đồng thời cũng giúp thông báo khu vực cháy. Hệ thống báo cháy sẽ gồm các thiết bị như: 

  • Trung tâm báo cháy.
  • Đầu báo cháy tự động.
  • Chuông, nút ấn, đèn báo cháy.
  • Các loại module điều khiển.
  • Các loại dây dẫn nguồn.
  • Ống PVC bảo vệ cho dây dẫn, nguồn cung cấp.

  Nội dung lắp đặt

  • Sử dụng các hệ thống báo cháy tự động nhằm mục đích giám sát các khu vực của công trình.
  • Ở những khu vực trong tòa nhà: dùng đầu báo cháy tự động kết hợp với hệ thống báo cháy bằng tay thông qua các loại nút nhấn báo cháy đã được đặt trải đều ở các vị trí thuận tiện, dễ thấy như hành lang thoát hiểm, cầu thang,..
  • Ở những khu vực văn phòng thì sẽ sử dụng đến các thiết bị báo cháy tự động (như: đầu báo cháy nhiệt gia tăng hay đầu báo cháy khói quang điện). Kết hợp cùng với những sản phẩm báo cháy bằng tay, có nút bấm để đảm bảo khi có các trường hợp xảy ra cháy nổ tại bất cứ khu vực nào thì cũng có thể phát hiện đám cháy sớm và kịp thời nhất.
  • Tín hiệu cháy sẽ được tủ trung tâm xử lý và phát đi các tín hiệu thông báo qua hệ thống loa báo ở tại các hệ thống chuông, đèn báo cháy và các tủ trung tâm đã được lắp đặt ở những vị trí thuận tiện cho con người có thể quan sát thấy, nhận thông tin nhanh nhất có thể. Trong đó hệ thống đèn và chuông báo cháy được lắp đặt nằm cách trần nhà khoảng từ 40cm - 50cm. Điều này giúp có thể đảm bảo mỹ quan cho công trình đồng thời đó cũng giúp phát huy tối đa được tốc độ lan truyền âm thanh trong nhà xưởng hay toàn bộ công trình tốt hơn.
  • Những đầu báo nhiệt, báo khói được lắp đặt bố trí phù hợp, tuân theo các tiêu chuẩn PCCC hiện hành của Việt Nam.

  Chức năng và nhiệm vụ của từng thiết bị

  Trung tâm xử lý tín hiệu báo cháy chính

  Đây là bộ phận giúp tạo tuyến liên kết giữa các thiết bị của hệ thống báo cháy với nhau. Trung tâm xử lý tín hiệu báo cháy chính sẽ được đặt tại khu vực phòng kỹ thuật nằm ở tầng hầm của công trình. Là bộ phận chính có nhiệm vụ sẽ nhận và xử lý các tín hiệu thông báo cháy, các tín hiệu về sự cố kỹ thuật, đồng thời hiển thị những thông tin về hệ thống. Trung tâm xử lý tín hiệu báo cháy cháy sẽ có các đặc điểm:

  • Sẽ hoạt động suốt 24/24.
  • Trung tâm xử lý tín hiệu báo cháy sẽ được cấp nguồn điện xoay chiều một pha 220V/ 50Hz. Khi mất nguồn điện lưới (AC) thì nguồn điện hệ thống không bị ảnh hưởng, vẫn có thể hoạt động bình thường nhờ vào bộ nguồn điện dự phòng (24VDC). Điều này đảm bảo khả năng hoạt động liên tục suốt ngày đêm cho trung tâm xử tín hiệu báo cháy.
  • Có chức năng kích hoạt hoạt động của hệ thống chữa cháy tự động (CO2, Sprinkler System, Extinguishing System) và kích hoạt máy bơm chữa cháy của hệ thống chữa cháy cấp nước vách tường cũng như điều khiển hoạt động thang máy.
  • Có thể truyền thông tin sự cố cháy nổ và các thông tin chi tiết về cho trung tâm Cảnh sát PCCC thông qua đường dây vô tuyến hoặc điện thoại. (Monitoring Station)

  hệ thống pccc

  Thiết bị đầu báo khói

  Đây là thiết bị giữ vai trò trực tiếp giám sát, phát hiện các dấu hiệu có khói xuất hiện trong khu vực để gửi thông tin, tín hiệu về trung tâm xử lý. Thời gian tác động của các đầu báo khói tối đa trong 30 giây. Mật độ khói trong môi trường có tác động đến thiết bị đầu báo khói sẽ là từ mức 5% - 20%.

  Thiết bị đầu báo nhiệt gia tăng

  Đây là thiết bị đầu báo không có tác dụng cảm ứng khói nhưng lại cảm ứng tốt trong trường hợp nhiệt độ của không khí trong môi trường xung quanh nó bị gia tăng đột ngột (khoảng tầm 5 độ C/ phút). Khi phát hiện được tình trạng nhiệt độ không khí bất thường như vậy thì chúng sẽ phát ra tín hiệu báo động để gửi về cho trung tâm xử lý.

  Thiết bị công tắc báo cháy khẩn cấp

  Thiết bị này thực hiện nhiệm vụ báo cháy bằng tay trong các trường hợp có người phát hiện sự cố cháy khẩn cấp. Những công tắc báo cháy khẩn cấp được lắp đặt ở những nơi có người thường xuyên trực hoặc nơi thường có người qua lại để có thể thông báo, yêu cầu mọi người có thể tham gia công tác chữa cháy, hỗ trợ thoát nạn.

  Thiết bị chuông báo cháy

  Trong các trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ thì chuông báo sẽ hoạt động với cường độ âm thanh 90dB cho các vị trí cách 1m. Thiết bị chuông báo cháy được lắp đặt ở những nơi có người thường xuyên trực và có nhiều người qua lại để có thể thông báo, yêu cầu mọi người có thể tham gia công tác chữa cháy, hỗ trợ thoát nạn.

  hệ thống chuông báo cháy

  Thiết bị đèn chớp báo cháy

  Thiết bị đèn chớp báo cháy được đặt ở những vị trí trên cao cùng với chuông báo cháy để nhằm giúp thông báo cho mọi người trong khu vực xung quanh có thể biết được chính xác vị trí khu vực bị cháy. Điều này đóng vai trò quan trọng vì trong những trường hợp xảy ra cháy sẽ khiến mọi người khá bối rối, biết được vị trí nơi xảy ra sự cố cháy để nhanh chóng xử lý kiệm thời là điều cần thiết

  Thiết bị nguồn điện dự phòng

  Để giúp cho hệ thống báo cháy luôn hoạt động liên tục kể cả trong những trường hợp mất điện hay có hỏa hoạn thì ngoài nguồn điện chính xoay chiều (AC) lấy từ lưới điện quốc gia thì trung tâm báo cháy cũng được trang bị một bộ nguồn điện dự phòng. Chúng nhằm đảm bảo cho hoạt động làm việc của hệ thống được liên tục suốt 24 giờ khi mất điện vẫn có thể được giám sát bình thường, hoặc trong 3 giờ khi có sự cố cháy diễn ra.

  Các yếu tố, thiết bị liên kết

  Gồm các linh kiện, hệ thống dây cáp, các loại dây tín hiệu,..

  Biện pháp và quy trình thi công lắp đặt thiết bị 

  Phân bổ các khu vực lắp đặt báo cháy và thi công, lắp đặt theo bản vẽ đã được thẩm duyệt về mặt PCCC

  Hệ thống chuông báo cháy tự động - Fire Alarm Bell

  Hệ thống chuông báo cháy sẽ thường lắp ở dọc các hành lang, nơi luôn thường xuyên có nhiều người qua lại. Có thể lắp đặt cùng với chuông báo động và các loại công tắc kéo khẩn. Hệ thống thiết bị báo động bằng âm thanh như là loa, chuông,.. có cường độ âm thanh lớn hơn mức 100db (hoạt động tốt trong phạm vi 1m)

  Đây là loại thiết bị báo cháy được đặt ở những nơi có độ cao từ 2.8m - 3.5m so với mặt sàn, gần cạnh chỗ đặt công tắc khẩn

  Tủ trung tâm báo cháy - Fire Alarm Control Panel

  Tủ trung tâm sẽ giúp xác định chính xác vị trí xảy ra hỏa hoạn khi có báo động cháy. Thường sẽ được lắp đặt trên tường cách mặt sàn nhà từ 0.8m - 1m, ở những vị trí không có nguy cơ xảy ra cháy nổ, thường xuyên có người canh trực.

  Hệ thống đầu báo khói/ báo nhiệt -  Smoke/ Heat Detector

  Trong những phòng riêng biệt thì các đầu báo khói/ báo nhiệt loại ION có khả năng nhận biết được dấu hiệu của hỏa hoạn thông qua hệ thống cảm ứng của nó. Những thiết bị này phù hợp cho những môi trường có độ ẩm, nhiệt độ có sự thay đổi mạng, chống nhiễu cao. Thường lắp đặt ở khu vực trần nhà của các phòng ốc, kho bãi.

  Thiết bị công tắc kéo khẩn - Pull Station

  Thiết bị này sẽ cho phép người dùng chủ động trong công tác truyền tín hiệu báo hỏa hoạn đến trung tâm bằng cách thực hiện thao tác kéo giật công tắc. Những loại công tắc kéo khẩn thường sẽ đặt ở trên tường, cạnh các cấu kiện xây dựng ở độ cao cách mặt sàn tầm 1.5m. Ngoài ra thì công tắc kéo khẩn này cũng được kết nối với hệ thống phòng cháy chữa cháy (Spinkler, cấp nước vách tường,..)

  Hệ thống liên kết

  Hệ thống liên kết gồm có các linh kiện như ống, dây cáp, các dây tín hiệu cùng với những bộ phận tạo nên tuyến liên kết thống nhất giữa những thiết bị trong hệ thống báo cháy

  • Dây cáp tín hiệu được sử dụng là loại Cu/PVC chống nhiễu có 2 loại tiết diện là 2C x 1.5mm2 và 4C x 1.5mm2
  • Dây nguồn báo cháy sử dụng là loại Cu/ PVC chống nhiễu phù hợp với tiêu chuẩn PCCC có tiết diện 2C x 1.5mm2
  • Cáp tín hiệu sử dụng sẽ được lắp đặt âm tường, âm trần nhà. Nếu buộc phải sử dụng gắn nổi bên ngoài thì sẽ có các biện pháp chống chuột cắn, chống lại các tác nhân cơ học có thể gây tác động đến phần dây cáp.
  • Ống sử dụng luồn dây tín hiệu là loại ống nhựa PVC

  Nguồn điện

  • Để giúp đảm bảo cho hệ thống báo cháy sẽ luôn làm việc liên tục kể cả trong trường hợp mất điện hoặc khi xảy ra hỏa hoạn thì ta sẽ chọn lựa nguồn ắc quy dự phòng có dung lượng đảm bảo cho hệ thống có thể hoạt động tốt, liên tục trong suốt 24 giờ làm việc kể từ khi mất điện ở điều kiện bình thường và hơn 3 giờ hoạt động trong trường hợp có cháy.
  • Bình điện sử dụng có thông số 12V - 35Ah
  • Nguồn điện xoay chiều AC được lấy từ tủ chính để giúp hệ thống báo cháy được hoạt động liên tục
  • Đồng thời trung tâm báo cháy cũng phải được đặt tiếp đất. Việc đặt tiếp đất phải thỏa mãn các yêu cầu của Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1989
  • Trước khi đưa vào sử dụng thì hệ thống báo cháy tự động cần phải được kiểm tra nghiệm thu kỹ càng

  Hệ thống chữa cháy vách tường & Sprinkler

  Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chữa cháy

  Đối với hệ thống chữa cháy tại các công trình trụ sở làm việc và văn phòng cho thuê sẽ được thiết kế dựa theo các tiêu chuẩn cụ thể sau đây:

  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3254 - 1989: An toàn cháy. Yêu cầu chung
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 2622 - 1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình. Yêu cầu thiết kế
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5760 - 1993: Hệ thống chữa cháy. Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5739 - 1993: Thiết bị chữa cháy. Đầu nối
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5740 - 1993: Thiết bị chữa cháy. Vòi chữa cháy sợi tổng hợp tráng cao su
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6379 - 1998: Thiết bị chữa cháy - Trụ nước chữa cháy - Yêu cầu kỹ thuật
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4513 - 1998: Cấp nước bên trong. Tiêu chuẩn thiết kế
  • Tiêu chuẩn xây dựng 20TCN 33 - 85: Cấp nước mạng lưới bên ngoài và công trình - Yêu cầu thiết kế
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7435 - 1 - 2004 (ISO 11620 - 1:2000): Phòng cháy chữa cháy - Bình chữa cháy xách tay và xe đẩy chữa cháy - Lựa chọn và bố trí 
  • Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3890 - 2009: Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình - trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng

  Cấu tạo của hệ thống chữa cháy

  Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy cho công trình sẽ gồm có các thiết bị chính như sau:

  • Hộp chữa cháy vách tường: được sử dụng chữa cháy cho các khu vực như khu văn phòng, nhà kho, tầng hầm hoặc các khu vực quan trọng khác. Vị trí đặt hộp chữa cháy vách tường cũng được tính toán chi tiết sao cho để được 1 hộp có 1 cuộn - 2 cuộn vòi vải tráng cao su loại D50 x 20m, van và lăng phun nước lưu lượng 2.5l/s phù hợp cho công tác chữa cháy.
  • Trụ chữa cháy ngoài nhà: là loại trụ D100 có 2 cửa ra D65. Tại mỗi vị trí có thể đặt 2 cuộn vòi D65 x 20m, lăng phun nước đảm bảo được lưu lượng nước 5l/s.
  • Bình chữa cháy xách tay: gồm có 2 loại là bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột. Sử dụng cho các đám cháy nhỏ, chỉ mới phát sinh hay các đám cháy không thể sử dụng được nước để chữa cháy.
  • Hệ thống đường ống chính, đường ống cấp nước: D100, D150 và ống chạy vào trụ, hộp vách tường từ D80, D100, D150, D50.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy

  • Những hệ thống chữa cháy vách tường được thiết kế và lắp đặt với mục đích để con người có thể dễ dàng sử dụng và vận hành khi có trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Các loại hộp chữa cháy này sẽ được lắp đặt ở các hành lang
  • Tùy thuộc vào tình trạng, vị trí của đám cháy mà những người tham gia chữa cháy có thể sử dụng đến hệ thống chữa cháy trong nhà hay bên ngoài nhà. Khi chữa cháy sẽ triển khai thực hiện lăng vòi, mở van chữa cháy và bắt đầu tiến hành công tác chữa cháy
  • Hệ thống chữa cháy được thiết kế cho các công trình thường là hệ thống ống kiểu ướt. Trong đường ống sẽ luôn có một lượng nước nhất định, đồng thời áp lượng đường ống nước sẽ luôn được duy trì ở mức từ 6kg - 9kg/ cm2. Để duy trì được áp lực này cho đường ống thì hệ thống phòng bơm phải tăng cường hoạt động bơm bù áp. Khi áp lực của đường ống giảm xuống dưới mức 6kg/ cm2 thì lúc này máy bơm sẽ tự động hoạt động để bù áp vào cho đường ống.
  • Ở những đám cháy nhỏ, những đám cháy chỉ mới phát sinh hoặc đám cháy ở những vị trí khó có thể sử dụng vòi rồng để thực hiện công tác chữa cháy thì sẽ sử dụng đến các loại bình chữa cháy xách tay

  Các thiết bị chính của hệ thống chữa cháy 

  Hệ thống hộp chữa cháy vách tường trong nhà và ngoài nhà

  Từ hệ thống các đường ống chính D100, D150 sẽ được nối đến các đường ống nhánh D100, D80, D50, D65 và cung cấp nước cho hệ thống họng nước chữa cháy vách tường. Mức lưu lượng nước cung cấp cho chữa cháy trong nhà là 2.5l/s x 2 = 5l/s. Các vòi chữa cháy sử dụng là loại vòi vải tráng cao su loại D50 có độ dài 20m. Lăng chữa cháy sử dụng có lưu lượng không nhỏ hơn mức 2.5l/s với khoảng cách phun của tia nước đặc không nhỏ hơn mức 6m.

  Từ các đường ống chính D100, D150 thì sẽ cung cấp nước đến các trụ nước chữa cháy. Và mỗi trụ nước sẽ có 2 họng ra D65 cung cấp nước chữa cháy bên ngoài, các hộp đựng lăng vòi cũng được thiết kế bên cạnh trụ chữa cháy để thuận tiện cho thao tác chữa cháy diễn ra nhanh chóng. Mỗi trụ được lắp 2 cuộn vòi chữa cháy là loại cuộn vòi vải tráng cao su D65 có độ dài 20m. Lăng chữa cháy lưu lượng không nhỏ hơn mức 5l/s và khoảng cách phun không nhỏ hơn mức 6m

  Hệ thống chữa cháy Sprinkler

  Hệ thống đường ống chính STK sẽ tạo thành mạch vòng, với đầu phun Sprinkler có cường độ phun ở mức 0.08l/s/m2. Diện tích bảo vệ 1 đầu phun sẽ là 12m2 

  Hệ thống máy bơm chữa cháy

  Hệ thống máy bơm chữa cháy đóng vai trò quyết định cho hiệu quả của công tác thực hiện chữa cháy. Chúng cung cấp đủ và liên tục lượng nước chữa cháy theo yêu cầu Q = 120m3/h. Ngoài ra còn phải tạo được áp lực cần thiết để đưa nước đến được các vị trí cao nhất, xa nhất của công trình. Để đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu trên thì máy bơm sẽ cần khắc phục được những lực cản diễn ra trong quãng đường truyền nước từ máy bơm đến nơi diễn ra đám cháy.

  Các phương pháp lắp đặt thiết bị hệ thống chữa cháy

  Lắp đặt hệ thống đường ống nước 

  Trục mạch ống nước chính D150, D100 và các đường ống nhánh D100, D80, D65, D50 cần phải được thi công thực hiện lắp đặt đồng thời cùng lúc với các công trình ngầm khác

  Mối ghép nối 

  • Trong trạm bơm thì các mối nối đều phải được hàn kết nối thiết bị bằng mặt bích
  • Trừ những nhánh phân phối vào các tầng thì các mối nối của hệ thống đường trục chính đều cần phải ren để đảm bảo được độ kín, duy trì được mức áp lực tiêu chuẩn

  Ở những trục đường ống còn lại thì các mối nối sẽ được quy định như sau:

  • Với những đường ống có kích thước D = 150/100/80/65mm sẽ sử dụng phương pháp hàn mặt bích, hàn, coupling
  • Với những đường ống có kích thước D = 50/25mm thì sẽ sử dụng phương pháp ren

  Hệ thống các van còn lại thì phần mối nối sẽ quy định như sau:

  • Với van có đường kính D> 65mm thì sẽ sử dụng phương pháp hàn mặt bích, hàn, coupling
  • Với van có đường kính < 65mm thì sẽ dùng phương pháp ren

  Diễn giải hệ thống chữa cháy

  Hệ thống cấp nước chữa cháy vách tường

  • Hệ thống này được thiết kế độc lập hoàn toàn với hệ thống chữa cháy tự động
  • Trừ trạm bơm chữa cháy đặt ở vị trí trên tầng trệt để nối các tầng 1, tầng kỹ thuật lại với nhau thành mạng vòng và nối chúng với hồ nước mái thông qua đường ống TTK DN150
  • Ở mỗi tầng sẽ được lắp đặt 2 họng chữa cháy, hệ thống hộp PCCC và kèm theo 1 cuộn vòi D50 có độ dài 30m, lăng phun kích thước 13mm

  Hệ thống chữa cháy tự động 

  Hệ thống đầu phun Sprinkler 68 độ C tương ứng với từng điều kiện ở từng khu vực khác nhau.

  Hệ thống điều khiển bơm chữa cháy

  Hệ thống điều khiển bơm chữa cháy gồm có các thiết bị như tủ điều khiển hệ thống, công tắc điều khiển, các công tắc điều khiển dòng chảy và công tắc áp lực.

  Trong bộ phận cung cấp và dự trực chất để chữa cháy gồm có: 1 bể nước, 1 máy bơm chạy động cơ điện (sử dụng để bơm chính), 1 máy bơm động cơ điện dự phòng, 1 máy bơm bù áp, 1 họng chờ tiếp nước cứu hỏa (loại có 2 đầu tiếp nước D65)

  Hệ thống chữa cháy Sprinkler

  • Đây là hệ thống chữa cháy thường xuyên có áp lực
  • Đường ống sẽ xuất phát từ hệ thống ống trong phòng máy bơm
  • Con người có thể khởi động và điều khiển các valve bằng tay để thử các bơm chữa cháy chính
  • Trong các trường hợp thử nghiệm thì các bơm chữa cháy chính sẽ thực hiện bơm tuần hoàn từ bể chứa chính mà không có khởi động mạch báo động
  • Hệ thống chữa cháy Sprinkler được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6305 - 1: 1997 (ISO 6182 - 1:1993) PCCC - Hệ thống Sprinkler tự động
  • Trong Sprinkler có bầu thủy tinh sẽ bị mở ra trước các tác động của nhiệt do có chất lỏng làm giãn nở được đặt bên trong bầu thủy tinh
  • Hệ thống Sprinkler được lắp đặt chắc chắn, khó tháo dỡ, điều chỉnh hay lắp ráp lại
  • Trong hệ thống Sprinkler sẽ gồm có các đầu phun có thể nhạy cảm trước nhiệt độ. Chúng được thiết kế để ở một nhiệt độ nhất định thì nước bên trong có thể tự động xả và phân bổ theo tuyến và lưu lượng đã được quy định trên một diện tích nhất định. Áp lực được phân bổ trong đường ống sẽ từ mức 6at - 8at

  Dựa theo các tiêu chuẩn với từng khu vực bảo vệ mà sự điều khiển tự động vòi phun Sprinkler sẽ được thiết kế khác nhau:

  • Nhiệt độ hoạt động 68 độ C
  • Một đầu vòi phun Sprinkler bảo vệ tối đa 12m2

  Hệ thống máy bơm

  Hệ thống máy bơm chữa cháy được thiết kế hoàn toàn độc lập với hệ thống cấp nước sinh hoạt. Vì mức áp lực nước tự nhiên không đủ nên sẽ cần lắp đặt thêm máy bơm nước chữa cháy chuyên dụng nhằm mục đích tăng thêm áp lực nước trong hệ thống để khi có sự cố xảy ra sẽ đảm bảo được mức áp lực tiêu chuẩn thiết kế. Loại máy bơm chuyên dụng này chỉ hoạt động khi có hỏa hoạn và phải luôn đảm bảo lưu lượng cũng như áp lực theo như yêu cầu thiết kế.

  • Với những máy bơm điện thì sẽ được khởi động từ xa hoặc khởi động từ tủ điều khiển bên trong phòng bơm. Ngoài ra cũng có thể được khởi động trực tiếp bằng cách nhấn nút khởi động khẩn ở trên tủ điều khiển.
  • Hệ thống luôn có áp lực nén thường trực ở mức 6kg/m2. Khi bị tuột áp xuống mức quy định thì máy bơm bù áp sẽ tự động vận hành để bơm bù áp lực đã mất. Nếu hoạt động bơm bì của máy vẫn không đủ thì lúc này máy bơm chính sẽ tự động khởi động. Trong trường hợp máy bơm chính gặp sự cố thì máy bơm dự phòng sẽ ngay lập tức khởi động ở mức áp lực 2.5kg/cm2
  • Hoạt động cấp điện đến bảng điều khiển máy bơm chữa cháy sẽ được nối trực tiếp từ trên tủ điện phân phối chính với  2 nguồn là trạm biến thế và tổ máy phát điện.

  Hệ thống đường ống chữa cháy

  • Ống cấp chính cho hệ thống đường ống chữa cháy sẽ được bố trí theo kích thước đường ống DN125 từ phía phòng bơm đi ra 2 cột nước xuyên tầng DN150 để từ đó cấp nước cho hệ thống chữa cháy vách tường. Và bơm về 1 cột nước xuyên tầng DN150 cấp cho hệ thống Sprinkler đi trong hộp ống ghen, gắn trực tiếp vào trong kết cấu tòa nhà
  • Hệ thống đường ống chữa cháy sẽ truyền dẫn nước chữa cháy từ bể nước đến các lăng phun. Tất cả đã được tính toán để đảm bảo lưu lượng nước, áp lực nước và giảm thiểu tổn hao trên đường ống
  • Những ống nước đi âm bên dưới lòng đất sẽ được sơn chống sét và lấp dưới cát
  • Các ống trên đường sẽ được gia cố bằng giá đỡ được sơn chống sét và tô màu đỏ để nhận diện
  • Để kiểm tra mức độ kín của đường ống có thể thử áp lực, chỉ cần duy trì không dưới mức 10kg/cm2 là được. Cần đảm bảo trong 4 giờ thì áp lực không tổn thất quá mức 4%.
  • Kết cấu đỡ sẽ tính trọng lượng của hệ thống ống trong trường hợp chứa đầy nước
  • Tất cả bề mặt bên ngoài ống đều được sơn chống sét và tô màu đỏ

  Vòi nước chữa cháy (cấp nước vách tường)

  • Loại vòi chữa cháy trong hộp chữa cháy là loại vòi đặt âm tường, được bố trí lắp đặt trong hàng lang của các tòa nhà
  • Trong mỗi hộp chữa cháy sẽ có 1 cuộn vòi dài 30m, 1 đầu nối vòi gắn và van chữa cháy và một đầu sẽ gắn lăng chữa cháy. Tất cả đầu nối phải phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam
  • Vòi chữa cháy sử dụng là loại có đường kính 50mm
  • Hệ thống bơm chữa cháy sẽ được kích hoạt khi bất kỳ họng chữa cháy nào trong tòa nhà hoạt động
  • Trợ giúp đầu tiên của những nhân viên chữa cháy hay chỉ huy lực lượng chữa cháy tại chỗ sử dụng chính là hệ thống vòi chữa cháy trong hộp chữa cháy.

  Họng tiếp nước chữa cháy

  • Các họng tiếp nước chữa cháy được bố trí, lắp đặt bên ngoài tòa nhà và được định vị dùng cho mục đích bổ sung nước về hệ thống chữa cháy cho các xe chữa cháy chuyên dụng
  • Họng tiếp nước được bố trí theo bản vẽ thiết kế, được xem như một phần của bản mô tả
  • Các họng tiếp nước sẽ bố trí, lắp đặt sao cho không làm cản trở đến giao thông

  Thiết bị bảng điều khiển hệ thống chữa cháy

  • Bảng điều khiển hệ thống chữa cháy sẽ có vai trò nhận thông báo, tín hiệu đầu vào từ hệ thống Sprinkler. Nhờ các bộ phận xử lý, diễn dịch tín hiệu đầu vào mà có các phản hồi tương ứng như khởi động máy bơm, gửi các tín hiệu ra.
  • Hệ thống bảng điều khiển sẽ được bố trí ở phòng trạm bơm cấp cho hệ thống chữa cháy vách tường và hệ thống chữa cháy tự động
  • Ở tủ điều khiển bơm chữa cháy có hiện rõ các thông số điện áp, cường độ dòng điện, tình trạng hoạt động
  • Thiết kế mạch điện tử điều khiển của tủ điều khiển sẽ giúp tránh được tình trạng mất pha, ngược pha
  • Với hệ thống chữa cháy bằng nước thì sẽ được điều khiển thông qua hệ thống van cấp nước chữa cháy (điều khiển bằng tay). Ở đường ống chính và các đường ống chữa cháy phụ luôn có nước và mức áp lực nước luôn được duy trình ổn định bởi máy bơm duy trì áp lực. Trong trường hợp có tín hiệu báo hỏa hoạn thì người chữa cháy chỉ cần mở van ở bất kỳ đâu trong tòa nhà thì bơm điện duy trì áp lực cũng sẽ chạy. Nếu bị sụt áp duoiwsc 5kg/cm2 thì bơm điện chính sẽ khởi động và áp lực nước chữa cháy sẽ được duy trì cho đến khi đám cháy được dập tắt
  • Ở tủ điều khiển của hệ thống máy bơm chữa cháy sẽ hoạt động liên tục để điều khiển hoạt động của các máy bơm cấp nước cho hệ thống chữa cháy thông qua các van điều khiển, công tắc áp lực nước tự động và bồn áp lực

  Các bình chữa cháy xách tay

  • Các bình chữa cháy xách tay sẽ được lắp đặt ở những vị trí trọng điểm, nằm cạnh những hộp chữa cháy ở mỗi tầng trong tòa nhà.
  • Ở những khu vực dễ cháy như các phòng phát điện chạy bằng năng lượng Diesel, các phòng kỹ thuật, khu vực phòng bếp, phòng có tủ điện sẽ phải trang bị bình chữa cháy xách tay và những khu vực diện tích rộng thì sẽ được trang bị các bình có dung tích lớn hơn.
  • Đây là thiết bị hỗ trợ chữa cháy trợ giúp ban đầu cho những nhân viên, chỉ huy lực lượng chữa cháy tại chỗ sử dụng.

  An toàn và biện pháp phòng chống sự cố

  Để công tác phòng chống những sự cố cháy nổ có thể xảy ra thì cần áp dụng đồng bộ các biện pháp về kỹ thuật, tổ chức tuyên truyền giáo dục, huấn luyện và pháp chế như sau:

  • Cần bố trí, sắp xếp các máy móc thiết bị đảm bảo tính trật tự, gọn gàng và tạo được khoảng cách an toàn cho con người khi có các sự cố xảy ra
  • Những hệ thống dây điện, cầu giao điện, các chỗ tiếp xúc có khả năng tạo nên tia lửa cần được bố trí an toàn
  • Lắp đặt, bố trí các bình cứu hỏa xách tay ở những vị trí thuận tiện, thích hợp để dễ sử dụng. Các phương tiện chữa cháy cần kiểm tra thường xuyên và đảm bảo luôn trong tình trạng sẵn sàng
  • Để những đồ vật dễ cháy ở khu vực riêng. Những chất dễ cháy như hóa chất, nhiên liệu cần đặt ở các kho chứa, để riêng biện, tránh xa những nguồn có khả năng phát lửa
  • Trang thiết bị bảo hộ cần phải được kiểm tra định kỳ, được sử dụng trong quá trình làm việc để hạn chế tác hại của hóa chất vào cơ thể con người, ảnh hưởng đến sức khỏe
  • Tuân thủ các chế độ kỹ thuật, lắp đặt các bảng chỉ dẫn vận hành và an toàn lao động cho người vận hành
  • Cần tuân thủ đúng theo các hướng dẫn về PCCC do Bộ Công an ban hành
  • Khoảng cách từ nơi xa nhất đến các lối thoát hiểm của tòa nhà tối đa là 25m
  • Hệ thống chống sét của tòa nhà phải được nối với 2 hệ tiếp địa riêng biệt. Cây tiếp địa có độ dài tối thiểu là 2.4m và đầu cây tiếp địa phải cách mặt đất đối thiểu 1.2m có phủ sơn bảo vệ

  Đồng thời Ban chỉ huy công trình cần thường xuyên tổ chức các buổi nâng cao kiến thức, tập luyện PCCC, chống cháy nổ cho toàn bộ cán bộ công nhân viên thông qua các lớp tập huấn PCCC. 

  Tất cả các vấn đề nêu trên sẽ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn về PCCC do Bộ Công An ban hành có hiệu lực.

  Để biết thêm các thông tin về thuyết minh biện pháp thi công PCCC hoặc cần tư vấn thông tin về phòng cháy chữa cháy tốt nhất, hãy liên hệ với Công ty CP tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội  - Đơn vị giám sát và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy uy tín #1 tại Hà Nội. Vui lòng liên hệ qua:

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: