Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Quy trình thi công hệ thống PCCC lưu động 2022

Thứ Sun,
10/04/2022
0

Nội dung bài viết x

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một hệ thống bắt buộc cần có khi tiến hành xây dựng một công trình xây dựng có quy mô lớn như bệnh viện, chung cư, khách sạn,...Quy trình thi công hệ thống phòng cháy, chữa cháy bao gồm nhiều công đoạn từ khâu đấu thầu, thiết kế, thẩm duyệt, thi công cho đến giai đoạn hoàn thành, nghiệm thu và đi vào sử dụng. Vậy quy trình thi công hệ thống PCCC lưu động 2022 cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng tham khảo nhá.

  Tầm quan trọng của hệ thống PCCC

  Hiện nay, tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn ở các chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện diễn ra ngày càng nhiều và gây nên những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Những vụ hỏa hoạn xảy ra do sự bất cẩn của mọi người trong quá trình sử dụng điện, nhiệt. Hơn nữa, tại nhiều công trình cao ốc, trung tâm thương mại, nhà xưởng chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định.

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy đóng vai trò quan trọng, giúp mọi người chủ động hơn trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản khi cháy nổ xảy ra. Hệ thống phòng cháy chữa cháy này giúp chúng ta chủ động trong việc phát hiện sớm và dập tắt các đám cháy mới bùng phát, ngăn chặn nguy cơ có thể dẫn đến cháy lớn, ảnh hưởng  đến tính mạng và tài sản.

  Tham khảo Những tiêu chuẩn an toàn trong hệ thống PCCC cho nhà cao tầng.

  hệ thống pccc

  Những dự án xây dựng của chủ sở hữu, các gia đình hoặc những người sống và làm việc tại đó có thể gây lên thiệt hại lớn hơn khi đám cháy không được kiểm soát. Những đám cháy lớn cũng có thể ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Do vậy, mỗi công trình xây dựng cần phải thi công hệ thống PCCC lưu động uy tín, đạt chuẩn để đảm bảo an toàn.

  Quy trình tham gia dự án thi công hệ thống PCCC

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy có ảnh hưởng lớn đến an toàn của tài sản và tính mạng của con người, đặc biệt là ở những công trình lớn. Do đó, khi tham gia dự án thi công hệ thống PCCC lưu động, có hệ thống rõ ràng, đảm bảo yêu cầu.

  Ra bản thiết kế hệ thống PCCC

  Chủ nhà thầu sẽ liên hệ với đơn vị thi công hệ thống PCCC lưu động chuyên nghiệp để có được một bản thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy phù hợp. Bản thiết kế phải đầy đủ các chi tiết thiết kế bao gồm các yêu cầu chung, các vật tư đi kèm, ghi chú liên quan đến quá trình thi công nhằm đảm bảo dễ hiểu nhất.

  Thẩm duyệt hệ thống PCCC

  Sau khi đã có bản thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy chính thức, chủ thầu sẽ gửi chúng đến cơ quan quản lý nhà nước về PCCC để kiểm tra, đánh giá. Việc thẩm duyệt hệ thống PCCC sẽ được diễn ra cẩn thận, chi tiết để xác minh xem bản thiết kế đã phù hợp với quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy hay chưa.

  Tất cả các vật liệu, kết cấu và công trình được đảm bảo tương ứng với kết cấu đang xây dựng. Nếu được chấp thuận, các cấu trúc mới sẽ được xây dựng. Nếu không được chấp thuận, chúng phải được thiết kế, sửa chữa và bổ sung cho phù hợp với quy định.

  Đấu thầu thi công hệ thống PCCC

  Việc đấu thầu xây dựng công trình thi công hệ thống PCCC lưu động là  bắt buộc và cần thiết để tìm được nhà thầu thi công PCCC có năng lực tài chính, kinh nghiệm, năng lực thực tế và chi phí xây dựng hợp lý nhất. Các tiêu chí để đấu thầu xây dựng dựa trên cơ sở yêu cầu tổng thể của dự án, thiết kế,  tài chính, thời tiết. .. đã được đưa vào thiết kế phòng cháy và chữa cháy một cách đầy đủ và cụ thể.

  Các nhà cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy và dịch vụ xây dựng cần phải nhận thức đầy đủ tất cả các yêu cầu hệ thống phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư. Từ đó sẽ đưa ra quyết định toàn diện khi đấu thầu các công trình phòng cháy và chữa cháy cho công ty.

  thi cong he thong pccc

  Công tác chuẩn bị cho thi công hệ thống PCCC

  Sau khi nhận được lệnh trúng thầu công trình, đơn vị thi công phòng cháy và chữa cháy phải chuẩn bị ngay các khâu thi công. Điều đầu tiên cần làm là chuẩn bị vật tư, nhân sự và quy trình thi công phù hợp với quy tắc xây dựng của nhà nước.

  Quan trọng hơn cả là đảm bảo an toàn cho con người, chất lượng công trình khi đưa vào sử dụng. Công trình sau khi xây dựng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của cơ quan PCCC, đảm bảo chữa cháy hiệu quả trong trường hợp hỏa hoạn.

  Căn cứ chung về pháp luật

  Quy trình thi công hệ thống PCCC lưu động phải căn cứ vào các tiêu chuẩn pháp luật chung của Nhà nước đề ra:

  • Căn cứ luật phòng cháy chữa cháy 29/6/2001.
  • Căn cứ vào luật phòng cháy, chữa cháy cho nhà ở và các công trình thiết kế Việt Nam TCVN 2622 – 1995.
  • Căn cứ tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống báo cháy tự động theo yêu cầu Việt Nam TCVN 5738 – 2001.
  • Căn cứ tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống chữa cháy Việt Nam TCVN 5760 – 1993
  • Căn cứ tiêu chuẩn hệ thống phòng cháy, chất chữa cháy bột Việt Nam TCVN 6102 – 1995
  • Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7435-1- 2004-ISO 11602-1
  • Căn cứ tiêu chuẩn Việt Nam quy định về phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho công trình xây dựng TCVN 3890 – 2009

  Chuẩn bị nhân sự

  Việc chuẩn bị nhân lực có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm để thực hiện dự án là rất quan trọng. Thi công hệ thống PCCC lưu động cần có sự tham gia của nhiều kỹ sư chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm  và đội ngũ công nhân kỹ thuật để quy trình xây dựng được thực hiện một cách nhanh chóng, nhịp nhàng, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, tiết kiệm thời gian thi công, nhằm đảm bảo chất lượng công trình  tốt nhất.

  thi công lắp đặt hệ thống pccc

  Chuẩn bị vật tư thi công

  Vật tư lắp đặt vào công trình phải đảm bảo  đúng nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các loại vật tư phải đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như CO, CQ  theo quy định của pháp luật. Các thiết bị phòng cháy chữa cháy vẫn không bị ảnh hưởng so với bản thiết kế ban đầu lắp đặt ban đầu.

  Bất kỳ sự thay đổi nào cũng cần  có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư và ban quản lý xây dựng. Vật tư được chuẩn bị ngay khi đến công trường, quá trình bắt đầu thi công được đảm bảo cẩn thận. Quy trình thi công hệ thống PCCC lưu động sẽ được tiến hành từng bước cho đến khi công trình hoàn thành.

  Đảm bảo kỹ thuật thi công

  Kỹ thuật thi công là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của hệ thống phòng cháy chữa cháy sau khi hoàn thành. Để đảm bảo được kỹ thuật thi công tốt nhất, đội ngũ kỹ thuật viên phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm thi công nhiều năm. Đồng thời, các công trình thi công phải được giám sát bởi các kỹ sư chuyên nghiệm nhằm đảm bảo đúng theo thiết kế, đúng thời hạn bàn giao.

  Các hạng mục thi công hệ thống PCCC

  Tùy từng công trình mà có những cấu tạo khác nhau. Mỗi dự án có một cách xây dựng khác nhau. Nó yêu cầu phải lắp đặt một hệ thống chữa cháy phù hợp để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng con người. Hệ thống này phải thiết thực theo nhu cầu của dịch vụ, sản xuất và yêu cầu của từng loại công trình. Đặc điểm của thi công hệ thống PCCC lưu động còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng của công trình.

  Thi công hệ thống báo cháy

  Hệ thống báo cháy là thiết bị cảnh báo tự động khi phát hiện đám cháy và truyền thông tin về trung tâm điều khiển. Việc kích hoạt thiết bị báo động sẽ giúp chúng ta xác định được vị trí của đám cháy ở khu vực nào. Từ đó, sẽ có phương án để chữa cháy hoặc di tản con người, tài sản một cách hợp lý. Thông thường, việc thi công hệ thống báo cháy sẽ được thực hiện theo quy trình sau:

  • Kỹ thuật viên sẽ lên phương án, lộ trình thực hiện lắp đặt các đường dây, công tắc, đầu mối.
  • Chuẩn bị các nguồn vật tư, nguyên vật liệu để lắp đặt.
  • Các kỹ sư sẽ tiến hành đi dây theo hệ thống, đo điện trở, gắn các mối hàn.
  • lắp đặt các đầu báo khói, đầu báo cháy, đầu báo nhiệt, điểm gọi thủ công, còi hú báo động cho từng vị trí hoặc cho toàn khu ...

  hệ thống pccc

  Hệ thống chữa cháy vách tường

  Hiện nay, hệ thống chữa cháy vách tường thường được lắp đặt ở khá nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Hệ thống này có khả năng chữa cháy nhanh, mạnh, luôn sẵn sàng chữa cháy trong mọi tình huống.

  Hệ thống chữa cháy vách tường phải được lắp đặt từng bước, theo đúng bản thiết kế đã đưa ra. Mỗi phần thi công đều phải được đo đạc, tính toán một cách chi tiết, cẩn thận. Các đường ống nước phải được lắp đặt có hệ thống từ đầu nguồn(trạm bơm) cho đến các trụ tiếp nước.

  Các đường ống được hàn, vặn chặt và thử dưới áp lực cao, kiểm tra  rò rỉ. Sau đó  lắp đặt vào tủ phòng cháy chữa cháy, nơi đặt van thoát, họng nước, lăng phun nước và đặt đúng vị trí  theo kế hoạch.

  Thi công hệ thống chữa cháy dạng bọt Foam

  Hệ thống chữa cháy dạng bọt Foam là một hệ thống khá đặc biệt. Nó thường được sử dụng cho hệ thống PCCC kho xưởng, kho chứa đồ đặc dụng, có thể chữa cháy cho các chất như khí, cồn ga, xăng dầu … Do đó, hệ thống này lắp đặt khá phức tạp và không phổ biến như các hệ thống PCCC khác.

  Việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy này cần phải xây dựng một phòng chứa bình bọt foam nằm ngay gần với nơi cần chữa cháy. Các đường ống có thể được xây dựng dưới lòng đất hoặc trên cao dựa trên phương án thiết kế. Các đường ống cũng được thử nghiệm dưới áp lực cao để đảm bảo không có rò rỉ trong quá trình sử dụng. Hệ thống cần được lắp đặt cả cảm biến và chủ động dập lửa bằng tay.

  Thi công hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

  Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler được lắp đặt theo hệ thống đồng bộ. Hệ thống này hoạt động theo nguyên tắc cảm biến nhiệt độ. Khi nhiệt độ ở khu vực nào đó tăng đột ngột, đạt tới một ngưỡng nhất định thì hệ thống chữa cháy sẽ tự động phun nước xuống khu vực đó.  Các hệ thống ống nước đi trong tường phải đảm bảo luôn có đầy nước. Khi dưới áp lực cao, nước sẽ phun liên tục.

  Các cảm biến tăng nhiệt độ được gắn trên đầu tưới và được cung cấp bởi một hệ thống nguồn điện độc lập và riêng biệt. Khi thiết kế hệ thống phun nước, luôn có phương pháp kích hoạt thủ công cho các trường hợp khẩn cấp. Hệ thống cũng được bảo trì thường xuyên để đảm bảo  các cảm biến hoạt động liên tục và ổn định.

  thi công pccc 2022

  Thi công hệ thống chữa cháy dạng khí

  Hệ thống chữa cháy dạng khí thường sử dụng các loại khí FM200, Novec 1230, khí CO2 để chống cháy. Hệ thống chữa cháy loại này thường được sử dụng để lắp đặt tại các phòng kín như server, máy chủ. Những nơi này sử dụng các thiết bị hạn chế ẩm mốc nên việc dùng hệ thống chữa cháy dạng khí sẽ ít làm ảnh hưởng tới thiết bị tồn tại trong khu vực.

  Hệ thống được trang bị các bình chữa cháy khí gần đó nhưng được cách ly hoàn toàn, hệ thống đường ống dẫn khí đặt ở những nơi tỏa nhiệt. Hệ thống được lắp đặt chữa cháy tự động hoặc các nút bấm kích hoạt chữa cháy hoặc bằng tay.

  Lắp đặt các loại bình chữa cháy xách tay

  Các thiết bị bình chữa cháy xách tay là các thiết bị chữa cháy thô sơ, đơn giản, nhỏ gọn và dễ sử dụng. Loại bình chữa cháy này có thể sử dụng ở bất kỳ nơi nào, bởi bất kỳ ai nếu được hướng dẫn một cách sơ bộ.

  Việc bố trí các bình chữa cháy từng loại  ở từng nơi cũng đã được quy định cụ thể trong phương án, sơ đồ phòng cháy và chữa cháy của công trình. Tại mỗi nơi lắp đặt  tủ chữa cháy đều được đánh dấu các kệ phòng cháy và chữa cháy. Mỗi khu đều có đặc điểm riêng và cần sử dụng đúng loại bình trong khu đó.

  PCCC Hà Nội - Công ty thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp

  Hiện nay có rất nhiều đơn vị tư vấn, thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, để lựa chọn được một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp và đáng  tin cậy không phải là điều đơn giản.

  Để tìm được một đơn vị có năng lực thi công thì cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng trang thiết bị, kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật viên,....Tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống phòng cháy chữa cháy sau khi được hoàn thành.

  Một trong những đơn vị thi công hệ thống PCCC lưu động được nhiều người đánh giá cao là Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội. Đơn vị này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng và được nhiều khách hàng yêu quý, lựa chọn để thi công cho công trình của mình. Tại sao Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội luôn được khách hàng yêu quý và lựa chọn?

  thi công hệ thống pccc lưu động

  • Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội sở hữu đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong ngành, đội ngũ cán bộ kỹ thuật năng động, nhiệt tình với tay nghề cao có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về  kỹ thuật và chất lượng. Đồng thời, nâng cao hiệu quả làm việc, để hoàn thành công việc và đảm bảo  tiến độ và thời gian thi công tốt.
  • Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội nhập khẩu trực tiếp thiết bị lắp đặt PCCC với giá gốc, đem lại lợi thế cạnh tranh về giá trên thị trường. Mức giá mà Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội đưa ra đảm bảo là mức giá tốt nhất và không phát sinh thêm bất kỳ chi phí. Mức giá của từng dự án sẽ được ghi rõ trong hợp hồng. Nhờ đó, khách hàng  thoải mái hơn và yên tâm hơn khi sử dụng dịch vụ lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy.
  • Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội cung cấp dịch vụ, thi công lắp đặt và bảo trì hệ thống PCCC cho mọi công trình lớn nhỏ. Quý khách có thể yên tâm sử dụng dịch vụ sau khi lắp đặt.

  Trên đây là những thông tin về quy trình thi công hệ thống PCCC lưu động 2022 mà mọi người cần biết. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ cho Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội để được tư vấn.

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: