Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

9 điều nhất định phải biết về kiểm định thiết bị PCCC

Thứ Thu,
31/03/2022
0

Nội dung bài viết x

  Nhiều người tiêu dùng khi sử dụng các thiết bị PCCC trong gia đình nhưng lại không biết về các quy định về kiểm định hệ thống PCCC.

  Hay không biết nên lựa chọn đơn vị kiểm định thiết bị PCCC nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức về kiểm định thiết bị PCCC trong bài viết dưới đây.

  Kiểm định thiết bị PCCC là gì?

  Trang bị hệ thống PCCC là một trong những điều kiện bắt buộc khi xây dựng các tòa nhà cao tầng hoặc trong kinh doanh.

  Đây là những thiết bị quan trọng và thiết yếu để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người, sử dụng trong các trường hợp có hỏa hoạn. Để được sử dụng những thiết bị này cần phải thông qua các lần kiểm định về mức độ an toàn.

  Ngoài ra khách hàng cũng có thể sử dụng dịch vụ kiểm định thiết bị PCCC để được cấp giấy phép sử dụng đạt chuẩn theo quy định của bộ công an.

  kiểm định hệ thống pccc

  Thuật ngữ kiểm định thiết bị PCCC thường được hiểu là hoạt động bắt buộc đối với các thiết bị PCCC trước khi được kinh doanh và đưa vào sử dụng. Theo nghị định 136/2020/NĐ-CP do bộ công an quy định thì hoạt động này phải được đơn vị kiểm định thiết bị PCCC có thẩm quyền thực hiện.

  Quá trình kiểm tra, đánh giá và chứng nhận thiết bị PCCC được sản xuất mới, được nhập khẩu theo quy định của bộ công an và phải có giấy tờ xuất xứ rõ ràng phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy.

  Tham khảo Danh sách các công ty cung cấp thiết bị PCCC uy tín tại Hà Nội: https://pccchanoivn.com/cong-ty-cung-cap-thiet-bi-pccc

  Nội dung kiểm định thiết bị PCCC

  Trong mục nội dung kiểm định thiết bị PCCC, bộ công an quy định cần kiểm tra hai nội dung sau:

  Kiểm định chủng loại, mẫu mã thiết bị phòng cháy chữa cháy

  Các thiết bị phòng cháy chữa cháy được sản xuất mới hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đều phải được kiểm định về chất lượng, mẫu mã theo quy định của Bộ Công An. 

  Theo đó, các thiết bị phòng cháy chữa cháy mới cần sẽ được kiểm định mẫu, mã, chủng loại theo tem dán trước khi đưa vào lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó là các giấy tờ, thủ tục liên quan đến nguồn gốc xuất xứ, seri, năm sản xuất,... để đảm bảo các tiêu chuẩn thiết bị không vi phạm các quy định kiểm định của pháp luật hiện hành.

  Kiểm tra các thông số kỹ thuật liên quan đến chất lượng sản phẩm

  Thông số kỹ thuật của sản phẩm có thể cho biết chức năng và một phần cấu tạo của sản phẩm. Hiểu rõ được các thông số kỹ thuật sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy, người kiểm tra cần xác định, đối chiếu các thông số kỹ thuật của sản phẩm đúng, đủ theo quy định đã được đề ra. Giấy chứng nhận sẽ do đơn vị kiểm định thiết bị PCCC cấp.

  kiểm tra hệ thống pccc

  Hình thức kiểm định thiết bị PCCC

  Hầu hết các thiết bị PCCC mới đều phải trải qua quá trình kiểm định theo khung đã đề ra. Tại khoản 4 điều 38 nghị định 136/2020/NĐ-CP bộ công an uy định hình thức kiểm định thiết bị PCCC cần phải kiểm tra chi tiết, cụ thể các thông số trên mỗi sản phẩm. Quá trình kiểm định bào gồm:

  • Kiểm tra giấy tờ về nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, các thông tin về số seri, thông số kỹ thuật phải được in rõ ràng.
  • Kiểm tra chủng loại và mã sản phẩm phải trùng khớp với quy định.
  • Thử nghiệm, kiểm nghiệm theo phương pháp lấy mẫu xác suất đối với mỗi lô hàng cùng chủng loại, mẫu mã tiến hành kiểm định không quá 5% số lượng sản phẩm cần kiểm định (không ít hơn 10 mẫu); trường hợp kiểm định lô hàng dưới 10 sản phẩm thì buộc phải kiểm định toàn bộ.
  • Đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định theo mẫu số PC 25.

  Các mẫu thiết bị dùng để kiểm định sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong số các trang thiết bị được sản xuất và kinh doanh. Mỗi thiết bị sẽ được kỹ thuật viên đối chiếu theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng. Trong trường hợp chưa có quy định về quy chuẩn áp dụng, người kiểm định sẽ căn cứ áp dụng các quy chuẩn của nước ngoài nhưng phù hợp và được áp dụng tại Việt Nam.

  Bên cạnh cơ quan thẩm định của bộ công an, pháp luật Việt Nam cũng chấp nhận, cho phép sử dụng kết quả kiểm định của các cơ quan, công ty ngoài cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp giấy phép hoạt động.

  Hồ sơ kiểm định thiết bị PCCC

  Để được cấp giấy chứng nhận được kinh doanh hoặc sử dụng các thiết bị PCCC, các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ liên quan để được xét duyệt. Hồ sơ đề nghị được kiểm định PCCC và cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng của các thiết bị PCCC bao gồm:

  • Đơn đề nghị kiểm định thiết bị PCCC ( theo mẫu PC26)
  • Giấy chứng nhận chất lượng của thiết bị
  • Giấy chứng nhận đơn vị sản xuất: xuất xứ, xuất xưởng
  • Chuẩn bị các tài liệu kỹ thuật của thiết bị đề nghị kiểm định

  Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC (cơ sở kinh doanh đề nghị cơ quan công an trực tiếp cấp giấy chứng nhận) bao gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện PCCC ( mẫu PC27)
  • Biên bản kiểm định thiết bị PCCC của cơ sở kinh doanh
  • Biên bản lấy mẫu thiết bị cần kiểm định ( mẫu PC28)
  • Giấy chứng nhận về xuất xứ, nguồn gốc của thiết bị
  • Giấy chứng nhận về chất lượng của thiết bị
  • Tài liệu kỹ thuật liên quan đến thiết bị kiểm định

  Căn cứ vào mục đích sử dụng, khách hàng có thể chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ để nộp trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền. Giấy tờ trong hồ sơ có thể là bản gốc hoặc bản sao có công chứng và kèm bản gốc để nhân viên kiểm định hồ sơ đối chiếu. Lưu ý: đối với những văn bản giấy tờ tiếng nước ngoài thì cần có bản bản dịch tiếng Việt (có công chứng).

  Thủ tục kiểm định thiết bị PCCC

  Trường hợp là cá nhân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ kiểm định tại phòng cảnh sát PCCC cấp tỉnh

  Mọi thủ tục cần lưu ý các bước sau:

  Bước 1: Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

  Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đầy đủ, kèm theo mẫu sản phẩm cần kiểm định tại phòng ban thuộc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh trên địa bàn. Trong trường hợp khách hàng ủy quyền cho một cá nhân khác thì buộc phải có văn bản ủy quyền kèm theo. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính hợp lệ và thành phần của hồ sơ:

  • Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ giấy tờ thì cán bộ sẽ viết phiếu biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.
  • Nếu hồ sơ không hợp lệ và thiếu thành phần thì sẽ bị trả lại và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung hoàn chỉnh.

  Bước 3: Đối với kiểm định hệ thống đồng bộ, các cá nhân, tổ chức phải phối hợp với Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh thực hiện kiểm định theo thời gian quy định.

  Bước 4: Nếu sản phẩm đạt yêu cầu, khách hàng sẽ căn cứ theo ngày hẹn được ghi trên phiếu biên nhận hồ sơ đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả. Ngược lại nếu không đạt yêu cầu khách hàng cũng sẽ nhận được văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  kiem dinh he thong pccc

  Trường hợp cá nhân, tổ chức thực hiện kiểm định tại các đơn vị khác được Bộ công an cấp phép được thực hiện kiểm định

  Việc kiểm định bình chữa cháy hay các phương tiện PCCC trước khi sử dụng là điều quan trọng. Bởi nó sẽ giúp xác định mức độ an toàn của sản phẩm. Ngoài cơ quan kiểm định trực thuộc của Bộ công an, các cá nhân hay tổ chức cũng có thể đăng ký kiểm định tại các đơn vị kiểm định PCCC ngoài được bộ công an cho phép thực hiện kiểm định.

  Các bước thực hiện kiểm định thiết bị PCCC ở cơ sở ngoài bao gồm:

  • Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật.
  • Bước 2: Cá nhân, tổ chức tiến hành nộp hồ sơ, kèm theo mẫu cần kiểm định tại đơn vị thực hiện kiểm định. Trường hợp ủy quyền cho một cá nhân khác, đơn vị khác thực hiện thì phải có văn bản ủy quyền kèm theo. Cán bộ tiếp nhận của đơn vị thực hiện kiểm định kiểm tra tính hợp lệ của văn bản, giấy tờ trong hồ sơ.
  • Bước 3: Đối với kiểm định hệ thống đồng bộ, cá nhân, tổ chức phối hợp với đơn vị thực hiện kiểm định tổ chức kiểm định.
  • Bước 4: Sau khi có kết quả kiểm định sản phẩm mẫu, đơn vị thực hiện kiểm định gửi công văn kèm theo biên bản kiểm định và một bộ hồ sơ kiểm định photo đính kèm đề nghị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh xem xét, cấp giấy chứng nhận kiểm định.
  • Bước 5: Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh tiếp nhận công văn xem xét hồ sơ, giấy tờ đi kèm và trả kết quả cho đơn vị thực hiện kiểm định.
  • Bước 6: Căn cứ theo ngày hẹn trên phiếu biên nhận hồ sơ tổ chức được ủy quyền đến nơi nộp hồ sơ để nhận kết quả và trả kết quả cho khách hàng.

  Danh mục thiết bị phải kiểm định PCCC

  Các thiết bị PCCC phải thực hiện kiểm định thường là các sản phẩm được sản xuất  mới hoặc được nhập khẩu từ nước ngoài. Các công ty cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị PCCC cũng phải tuân thủ theo các quy định mà pháp luật đề ra. Danh mục thiết bị PCCC phải kiểm định được quy định tại phụ lục I của nghị định 136/2020/NĐ-CP gồm có:

  Phương tiện chữa cháy cơ giới

  • Xe chữa cháy: gồm có các loại như xe chữa cháy có xitec, xe không xitec, xe chữa cháy sân bay, xe chữa cháy rừng, xe chữa cháy hóa chất, xe chữa cháy lưỡng cư…
  • Xe chuyên dùng phục vụ cho chữa cháy: gồm có xe thang, xe nâng, xe trung tâm chỉ huy, xe chở nước, xe trạm bơm, xe cứu nạn, xe cẩu, xe xử lý hóa chất, xe tiếp tế nhiên liệu…
  • Một số phương tiện PCCC khác như: máy bay chữa cháy, tàu/cano chữa cháy, xuồng chữa cháy…
  • Các loại máy bơm chữa cháy
  • Một số loại phương tiện cơ giới: thiết bị cưa, cắt, đục, khoan, banh, kích, quạt thổi, quạt hút khói, máy phát điện, bình chữa cháy

  kiểm định hệ thống phòng cháy chữa cháy

  Một số phương tiện chữa cháy thông dụng

  • Vòi, ống hút nước chữa cháy
  • Đầu nối, Ezecto, hai chạc/ba chạc chữa cháy
  • Thang chữa cháy
  • Lăng chữa cháy
  • Trụ nước ngoài trời
  • Các loại bình chữa cháy: dạng bọt, khí, bột, gốc nước
  • Chất chữa cháy các loại: gồm hóa chất chữa cháy, bột/khí/ chất tạo bọt chữa cháy
  • Vật liệu chống cháy: gồm có cửa kính chống cháy, vật liệu ngăn cháy, vách ngăn cháy, van ngăn cháy, rèm ngăn cháy ...
  • Các thiết bị thuộc hệ thống báo cháy: đầu báo cháy, tủ điều khiển báo cháy,  van báo động, chuông/còi/đèn báo cháy, công tắc áp lực, đầu phun chữa cháy, đèn chỉ dẫn và đèn chiếu sáng sự cố…

  kiểm tra thiết bị pccc

  Trang phục và thiết bị bảo hộ gồm

  • Quần áo bảo hộ gồm có: quần, áo, mũ,ủng, găng tay, thắt lưng, khẩu trang, kính, trang phục cách nhiệt, cách điện, thiết bị chiếu sáng cá nhân.
  • Thiết bị bảo hộ gồm có: mặt nạ chống độc, thiết bị thở cá nhân chuyên dụng dùng trong chữa cháy hay cứu hộ cứu nạn.
  • Phương tiện cứu người: dây/đai cứu hộ, đệm cứu người, thang/ ống tụt cứu người, thiết bị dò tìm; phương tiện thiết bị cứu người  dùng trên cao, cứu hộ dùng dưới nước, thiết bị phục vụ cứu hộ trong sự cố phóng xạ, hóa chất…
  • Phương tiện dụng cụ tháo dỡ thô sơ: Kìm, quốc, xẻng, rìu, dụng cụ phá dỡ đa năng, câu liêm, bàn dập…

  Thiết bị và dụng cụ dùng trong thông tin liên lạc

  • Bàn chỉ huy, lều/cờ/ bang chỉ huy cứu nạn, cứu hộ.
  • Hệ thống truyền tin hữu tuyến.
  • Hệ thống thông tin vô tuyến, hệ thống định vị GPS, các thiết bị giám sát chỉ huy.

  Trên đây là một số thiết bị cơ bản được quy định trong mục thiết bị PCCC cần kiểm định. Ngoài ra, còn có nhiều thiết bị khác nên quý khách hàng có thể liên hệ tới các công ty hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định PCCC để được tư vấn và hướng dẫn các thủ tục cụ thể.

  Chi phí kiểm định thiết bị PCCC

  Mức chi phí kiểm định thiết bị PCCC đã được rà soát và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Quy định mới nhất về mức phí kiểm định các thiết bị PCCC được quy định tại thông tư số 02/2021/TT-BTC được áp dụng cho cả các đơn vị kiểm định thiết bị PCCC ngoài.

  Kiểm định phương tiện chữa cháy cơ giới

  • Xe chữa cháy, tàu/xuồng/cano chữa cháy, thang chữa cháy: 130.000đ/xe.
  • Máy bơm chữa cháy: 40.000đ/cái.

  Kiểm định phương tiện chữa cháy thông dụng

  • Vòi chữa cháy: 20.000đ/cuộn.
  • Lăng chữa cháy: 10.000đ/cái.
  • Đầu nối và trụ nước: 30.000đ/cái.
  • Bình chữa cháy: 45.000đ/cái.

  Kiểm định các chất chữa cháy

  • Chất tạo bọt chữa cháy: 30.000đ/kg.

  kiem tra thiet bi pccc

  Kiểm định hệ thống báo cháy

  • Tủ trung tâm báo cháy: 30.000đ/bộ.
  • Đầu báo cháy, chuông báo cháy, nút ấn báo cháy, đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn báo cháy, đèn chiếu sáng sự cố: 30.000đ/cái.

  Kiểm định hệ thống chữa cháy bằng nước, bọt chữa cháy

  • Đầu phun Sprinkler/Drencher, van báo động, công tắc áp lực, công tắc dòng chảy: 40.000đ/cái.
  • Tủ điều khiển hệ thống chữa cháy: 30.000đ/bộ.

  Kiểm định hệ thống chữa cháy bằng khí, bột chữa cháy

  • Đầu phun khí, bột chữa cháy; van chọn vùng, công tắc áp lực; nút ấn, chuông, đèn báo xả khí, bột chữa cháy: 40.000đ/cái.
  • Chai chứa khí: 40.000đ/bộ.

  Trên đây là mức phí được quy định cụ thể cho mỗi thiết bị PCCC. Ngoài ra, khách hàng sẽ phải thanh toán thêm các phụ phí như phí nhiên liệu, công tác phí, chi phí in/dán tem phát sinh trong quá trình kiểm định sản phẩm. Mức phụ phí này sẽ do bên cung cấp dịch vụ hoặc bên được ủy quyền đưa ra và khách hàng sẽ phải trả theo thực tế phát sinh.

  Thời gian kiểm định thiết bị PCCC

  Theo nghị định 136/2020/NĐ-CP, thời gian thực hiện kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy là trong vòng 5 ngày. Trong thời gian này, có quan có thẩm quyền sẽ thực hiện xem xét, cấp giấy chứng nhận kiểm định cho sản phẩm. Trong trường hợp không được cấp giấy, cá nhân hoặc tổ chức sẽ nhận được văn bản trả lời kèm theo lý do.

  chứng nhận kiểm định thiết bị pccc

  Đơn vị kiểm định thiết bị PCCC uy tín tại Hà Nội

  Việc lựa chọn đơn vị kiểm định thiết bị PCCC uy tín, chất lượng là rất quan trọng. Không chỉ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm được chi phí. Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị PCCC đáng tin cậy tại mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý khách hàng là Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội có địa chỉ tại: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội.

  Công ty có cung cấp dịch vụ kiểm định thiết bị PCCC đa dạng với mức giá ổn định và cạnh tranh nhất trên thị trường. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn lòng hỗ trợ tư vấn và giúp đỡ khách hàng 24/7.

  Mong rằng những thông tin mà chúng tôi đưa ra trên đây có thể hữu ích với khách hàng. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ kiểm định thiết bị PCCC, hãy liên hệ ngay với công ty tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: