Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Thông tin về hệ thống phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng

Thứ Wed,
06/04/2022
390

Nội dung bài viết x

  Nhà xưởng là một trong những khu vực thường xuyên xảy ra các vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Chính vì vậy, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho nhà xưởng là điều đáng được quan tâm.

  Để đảm bảo vấn đề này, bạn bắt buộc phải tuân theo những quy định trong quá trình thiết kế và xây dựng. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, các doanh nghiệp còn trang bị thêm một hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng để đem lại sự an toàn tối đa cho nhân viên ở đây. Vậy hệ thống này là gì? Hệ thống phòng cháy chữa nhà xưởng có những loại nào? Để trả lời cho câu hỏi trên, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

  Tổng quan về hệ thống PCCC nhà xưởng

  Hỏa hoạn ở các nhà xưởng rất dễ bắt gặp và gây ra rất nhiều thiệt hại về tính mạng và tài sản cho doanh nghiệp. Trong thời gian gần đây, có rất nhiều vụ cháy lớn tại những khu vực công xưởng, nhà kho chứa hàng để lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Khi thấy được tình trạng như vậy, các doanh nghiệp cũng đã tập trung hơn vào các biện pháp và trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng.

  Bạn có thể tham khảo một số tiêu chuẩn và hồ sơ thẩm duyệt thiết kế bên dưới để đảm bảo an toàn cho việc thiết kế PCCC nhà xưởng tuân thủ tiêu chuẩn Việt Nam:

  • “Phòng cháy, chữa cháy cho nhà và công trình. Yêu cầu thiết kế” theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622 – 1995.
  • “Hệ thống báo cháy – Yêu cầu kỹ thuật” theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738 – 2001.
  • “An toàn cháy – Yêu cầu chung” theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3256 – 89.
  • “Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng” theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890 – 2009.
  • “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia về an toàn cháy cho nhà và công trình” theo QCVN 06: 2010/BXD.
  • “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia Công trình ngầm đô thị.” Theo QCVN 08: 2002/BXD.
  • “Cấp nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế” theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4518 – 88.

  Các biện pháp kỹ thuật và phòng chống cháy nổ

  Một vài biện pháp kỹ thuật và phòng chống cháy nổ mà doanh nghiệp có thể tham khảo như:

  • Tự trang bị cho nhà xưởng các phương tiện PCCC như bình bọt AV, bột khô như cát, nước,…
  • Cho nhân viên tham gia các khóa huấn luyện PCCC và các phương án PCCC.
  • Hạn chế khối lượng chất cháy (hoặc chất oxy hóa) về mức tối thiểu cho phép trong các phương diện kỹ thuật.
  • Sử dụng vành đai chống cháy, ngăn chặn sự tiếp xúc của các chất cháy và chất oxy hóa khi chưa tham gia vào quá trình sản xuất. Thiết kế các kho chứa nằm ở những nơi riêng biệt và cách xa những nơi phát nhiệt. Xây dựng các tường ngăn cách bằng vật liệu không cháy xung quanh các bể chứa, kho chứa.
  • Tiến hành cách ly, đặt các thiết bị hay công đoạn để cháy nổ tránh xa khỏi những thiết bị khác và những nơi thoáng gió. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt chúng ở những khu vực ngoài trời.
  • Hạn chế những khả năng có thể phát sinh ra mồi lửa tại những khu vực sản xuất có sử dụng các vật liệu dễ cháy nổ.
  • Đảm bảo kín đáo cho thiết bị, hạn chế thoát hơi, khí ra vào những khu vực đang thi công, sản xuất.
  • Sử dụng các chất phụ gia trơ, chất ức chế, chất chống cháy nổ để làm giảm tỉ lệ cháy nổ của các loại hỗn hợp cháy.

  Bên cạnh những biện pháp trên, để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rất nhiều doanh nghiệp cũng đã lựa chọn lắp đặt và sử dụng hệ thống PCCC cho công xưởng của mình. Việc lắp đặt hệ thống PCCC không chỉ đơn giản mà còn đem lại hiệu quả rất cao, nhờ vậy càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp lựa chọn đến phương pháp này.

  Trong thời gian gần đây,đã có nhiều vụ hỏa hoạn ở khu vực công xưởng xảy ra nên việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều vô cùng cần thiết. Việc lắp đặt này đồng thời cần phải tuân thủ theo quy định của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của chính phủ. Dưới đây là một vài lợi ích mà hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng mang lại:

  • Dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng ngay cả khi không có người, đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp.
  • Hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng là một trong những hạng mục rất quan trọng trong các công trình nếu bạn muốn làm thủ tục hoàn công cho nhà xưởng, công xưởng.
  • Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC cho nhà xưởng rất đơn giản và ít tốn kém.
  • Thời gian sử dụng lâu dài, ít bị giảm chất lượng.
  • Nhân viên có được một môi trường làm việc an toàn, ít nguy cơ cháy nổ.

  Phân loại hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

  Trên thị trường có rất nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà xưởng với nhiều thiết kế và ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất bao gồm hệ thống PCCC vách tường và hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler.

  Hệ thống PCCC vách tường

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy này thường được áp dụng cho những nhà xưởng, nhà kho có tỷ lệ cháy nổ thấp như xưởng in, xưởng cơ khí, xưởng gia công hàng thủ công, mỹ nghệ,… Loại sản phẩm này thường được lắp đặt ở những vách tường, hành lang thang máy hoặc những khu vực thoát hiểm.

  Hệ thống PCCC vách tường sẽ sử dụng nước tại các trạm bơm và cấp nước chữa cháy được kết nối với hệ thống họng lấy nước vách tường. Khi xảy ra hỏa hoạn, bạn chỉ cần mở van chặn là dòng nước áp lực cao sẽ được phun ra. Lúc áp lực của nước giảm thì hệ thống bơm nước tự động sẽ làm việc để tiếp tục cung cấp nước.

  Cấu tạo của hệ thống PCCC vách tường

  • Một bể chứa nước riêng, dùng cho việc chữa cháy.
  • Một hệ thống máy bơm chữa cháy dự phòng, chạy bằng điện và có bơm tăng áp.
  • Tủ điện điều khiển máy bơm chạy bằng điện.
  • Bình áp lực cao, rơ le áp lực và đồng hồ đo áp lực.
  • Van báo động và hệ thống đổi dòng.
  • Hệ thống van một chiều, van chặn và van hút xả.
  • Hệ thống đường ống dẫn nước.
  • Họng lấy nước vách tường.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống PCCC vách tường

  Trung tâm tự động sẽ điều khiển các bơm để đảm bảo áp lực nước không đổi. Khi áp lực nước giảm, bơm bù áp sẽ làm việc để cung cấp lại lượng nước vừa mất. Trong trường hợp áp lực nước đột ngột giảm do đầu phun đã mở, bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước và truyền tính cho trung tâm báo động đến các thiết bị khác.

  Các bước lắp đặt hệ thống PCCC vách tường

  • Đo lường, lấy dấu và cắt ống theo chiều dài được thể hiện trên bản vẽ thi công.
  • Lắp đặt các giá treo đỡ ống theo đúng vị trí trên bản vẽ và cố định, gắn chặt chúng lên sàn hoặc tường theo kết cấu của nhà xưởng.
  • Kết nối hệ thống ống nước, van và các phụ kiện khác bằng các mối nối thể hiện trong tiêu chí kỹ thuật công trình.
  • Dùng rockwool và các chất trét kén khác có khả năng ngăn cháy để bị kín các khe hở.
  • Vệ sinh, lau chùi ống nước, van và các phụ kiện tại vị trí lắp đặt.
  • Thử lại áp lực nước và rò rỉ trong hệ thống ống.
  • Đầu nối hoàn thiện hệ thống PCCC nhà xưởng.

  Hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler

  Đây là một hệ thống PCCC nhà xưởng hiện đại, thường được lắp đặt tại những công xưởng, nhà kho có nguy cơ cháy nổ cao như nhà kho chứa các vật liệu dễ cháy như bông, vải, nhà kho chứa hóa chất,….

  Đây là hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng vòi xả kín luôn ở chế độ sẵn sàng hoạt động, các vòi chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường tại khu vực lên tới một nhiệt độ cố định. Nhờ vậy, hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler có khả năng chữa cháy cục bộ ( chữa cháy tại một khu vực) trên một diện tích nhất định.

  Hệ thống PCCC này cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu phòng cháy chữa cháy tại một số khu vực nhất định. Một vài hệ thống PCCC cho nhà xưởng tự động Sprinkler phổ biến bao gồm:

  • Hệ thống PCCC Sprinkler ướt: Là hệ thống PCCC kín, tự động được gắn vào hệ thống ống dẫn có sẵn nước gắn trên mái. Đường dây này được kết nối trực tiếp với nguồn nước, nhờ vậy nước sẽ phun ra ngay tức khắc khi nhiệt độ tăng cao do đám cháy phát ra.
  • Hệ thống PCCC Sprinkler khô: Đây là hệ thống PCCC tự động kín được gắn vào hệ thống đường ống. Khác với hệ thống PCCC Sprinkler nước, hệ thống này chứa không khí hoặc nitrogen được duy trì bởi áp lực tự đầu Sprinkler. Khi Sprinkler được kích hoạt, khí bên trong sẽ tràn ra và cho phép áp lực nước để mở đường ống khô, nhờ đó mà nước từ nguồn cung cấp có thể chảy vào đường ống và phun ra để chữa cháy.
  • Hệ thống PCCC Sprinkler xả tràn: Là hệ thống PCCC sử dụng đầu Sprinkler hở, kết nối với một nguồn nước thông qua một van xả. Van này sẽ mở sau khi hệ thống báo cháy đặt ở đầu sprinkler được kích hoạt. Nhờ vậy sau khi van xả mở, nước sẽ ngay lập tức chảy vào ống dẫn và phun qua các sprinkler được lắp đặt trong khu vực.
  • Hệ thống PCCC Sprinkler kích hoạt trước: Là hệ thống chữa cháy tự động sử dụng đầu Sprinkler kín được kết nối với đường ống có chứa không khí. Tùy loại đường ống mà có thể có thêm áp lực nước hoặc không. Khi bộ phận báo cháy được lắp đặt ở đầu sprinkler được kích hoạt, van nước sẽ mở để nước chảy vào đường ống rồi phun ra ngoài để dập tắt lửa kịp thời.

  Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội - Đơn vị tư vấn, thiết kế hệ thống PCCC nhà xưởng uy tín

  Nếu đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng uy tín thì quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội. Chúng tôi là một trong những đơn vị lâu đời chuyên tư vấn thiết kế hệ thống PCCC cho các nhà xưởng.

  Công ty chúng tôi tập trung phát triển chuỗi gắn kết và đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại về mảng PCCC. Đối tượng khách hàng chủ yếu của chúng tôi là những xí nghiệp, chung cư, doanh nghiệp, nhà ở, quán karaoke, nhà cao tầng, chung cư, văn phòng, hầm xe,… có mong muốn đảm bảo an toàn PCCC.

  Với kinh nghiệm lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng, chúng tôi luôn sẵn sàng đem đến cho quý khách hàng những hệ thống PCCC chất lượng cao, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó chúng tôi cũng còn đem đến rất nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng để có thể đem lại trải nghiệm tốt hơn khi lựa chọn dịch vụ tại đơn vị. Chính những lý do trên mà Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội đang ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ khách hàng.

  Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, lắp đặt hệ thống PCCC nhà xưởng chất lượng cao, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được sự tư vấn thông qua các phương thức sau:

  Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Hotline: 0977296688 - 0825769555

  Facebook: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Lắp PCCC Hà Nội

  Địa chỉ: 44 Lascata Khu đô thị Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội

  Bình luận:
  binh-luan

  Michaelgluth

  20/12/2022

  [url=http://yasmintabs.online/]yasmin online india[/url]

  binh-luan

  Suespoca

  20/12/2022

  [url=https://tamoxifentabs.shop/]where to buy nolvadex 2019[/url]

  binh-luan

  Paulspoca

  19/12/2022

  [url=http://buybupropion.life/]wellbutrin order online[/url]

  binh-luan

  Suespoca

  19/12/2022

  [url=https://tamoxifen.click/]nolvadex india price[/url]

  binh-luan

  Suespoca

  19/12/2022

  [url=https://azithromycine.online/]how to buy azithromycin[/url]

  binh-luan

  Markspoca

  19/12/2022

  [url=http://arimidextab.shop/]buy arimidex nz[/url]

  binh-luan

  Evaspoca

  19/12/2022

  [url=https://diflucantabs.online/]diflucan discount coupon[/url]

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: