Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn, nhà nghỉ và những điều cần lưu ý

Thứ Sun,
10/04/2022
0

Nội dung bài viết x

  An toàn phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của mọi người. Trong hoạt động kinh doanh khách sạn nhà nghỉ loại hình này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quy chuẩn đánh giá chất lượng khách sạn, nhà nghỉ.  Vậy hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn nhà nghỉ gồm những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé:

  Nội quy phòng cháy chữa cháy trong khách sạn, nhà nghỉ

  Khách sạn, nhà nghỉ là những đơn vị phải thông báo với cơ quan nhà nước để đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC khi đưa vào sử dụng. Vì vậy, quy trình phòng cháy chữa cháy trong khách sạn, nhà nghỉ phải đảm bảo các nội quy sau:

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với khách sạn dưới 5 tầng

  Đối với khách sạn dưới 5 tầng, hệ thống phòng cháy chữa cháy phải  phù hợp với quy mô, loại hình kinh doanh của khách sạn và tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định về kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy. Trang bị đầy đủ bình chữa cháy, hệ thống phun nước, báo cháy, chữa cháy báo động theo quy định.

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với khách sạn trên 5 tầng, dưới 9 tầng

  Với những khách sạn có quy mô lớn từ 5 - 9 tầng thì hệ thống PCCC trong khách sạn phải đảm bảo tuân theo quy định sau: 

  • Tùy theo đặc điểm, phương thức hoạt động của khách sạn, nhà nghỉ mà phải có biển cấm, biển báo, chỉ dẫn và sơ đồ về hệ thống PCCC.
  • Phân công trách nhiệm, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở rõ ràng, cụ thể.
  • Khách sạn phải tuân thủ theo quy định về hệ thống điện, chống sét, sinh nhiệt, sinh lửa,...
  • Quy trình kỹ thuật phải bao gồm nội dung về phòng cháy và chữa cháy bảo đảm  an toàn, đáp ứng  điều kiện và đặc điểm của khu vực hoạt động.
  • Đội ngũ nhân viên tham gia vào hoạt động phòng cháy chữa cháy của nhà nghỉ, khách sạn phải thường xuyên được huấn luyện nghiệp vụ PCCC thực tế, nhằm đáp ứng nhu cầu chữa cháy tại chỗ trong tình huống nguy cấp.
  • Thực hiện các phương pháp chữa cháy, thoát nạn theo các quy định đã được cơ quan phòng cháy, chữa cháy phê duyệt. 
  • Hệ thống giao thông, cấp thoát nước, thông tin liên lạc, thiết bị cảnh báo cháy nổ; các phương tiện cứu nạn và chữa cháy phải phù hợp với đặc điểm của cơ sở kinh doanh và đảm bảo chất lượng, số lượng  theo tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy do Bộ Công an quy định.

  Hệ thống phòng cháy chữa cháy đối với khách sạn trên 9 tầng

  Đối với những khách sạn từ 9 tầng trở nên thì cần phải đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đảm bảo kết cấu công trình phải có giới hạn chịu lửa tuân theo chiều cao của công trình cũng như các tiêu chuẩn, quy phạm kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.
  • Không sử dụng các vật liệu dễ cách, cách nhiệt để trang trí nội thất hoặc tạo vách ngăn, trần, tường,....đường thoát nạn hoặc trong các không gian đông người.

  Các thiết bị phòng cháy chữa cháy trong khách sạn

  Để có được một hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn của cơ quan nhà nước cần phải có đầy đủ các thiết bị lắp đặt. Trong đó, các thiết bị phòng cháy chữa cháy được phân loại thành 2 nhóm: thiết bị báo cháy và hệ thống thiết bị chữa cháy. Cụ thể, các thiết bị bao gồm: 

  Hệ thống thiết bị báo cháy

  • Hệ thống trung tâm báo cháy tự động: Biến áp, mô-đun, bo mạch điều khiển, ắc quy
  • Thiết bị đầu vào: Công tắc khẩn cấp và thiết bị báo cháy (đầu báo nhiệt, báo khói ...)
  • Thiết bị đầu ra: Còi, đèn báo động, bảng điều khiển và bộ số tự động,...

  Hệ thống thiết bị chữa cháy

  • Thiết bị chữa cháy bán tự động: hộp vòi chữa cháy
  • Thiết bị chữa cháy tự động: Hệ thống chữa cháy khí CO2, Stat X hay Nito… Trong đó hệ thống chữa cháy tự động phun sprinkler được sử dụng rộng rãi do giá thành rẻ, thi công đơn giản, hiệu quả cao.

  Tham khảo ngay danh sách các công ty cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy chất lượng, uy tín tại bài viết: https://pccchanoivn.com/cong-ty-cung-cap-thiet-bi-pccc

  Những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống PCCC cho khách sạn

  Ngày nay, một số khách sạn, nhà nghỉ vẫn chưa áp dụng đúng quy định về phòng cháy, chữa cháy và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn cao gặp phải một số vấn đề sau:

  • Công trình không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy, không có lối thoát nạn an toàn khi có cháy, không bảo đảm về khoảng cách an toàn chống cháy lan; Hệ thống phòng cháy chữa cháy, trang bị hệ thống báo cháy, phương tiện tiếp cận của xe chữa cháy trong trường hợp cháy ở các khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng còn khó khăn.
  • Một số khu du lịch sinh thái được xây dựng bằng vật liệu dễ cháy: sơn, tre, nứa, gỗ, lá ... Nguồn nhiên liệu chính để đun nấu trong các nhà hàng  là  gas; Hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp, đèn chiếu sáng lối thoát hiểm không có hoặc có nhưng không được bảo trì, bảo dưỡng nên không phát huy tác dụng khi có sự cố.
  • Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng và khu nghỉ dưỡng  lớn nằm xa cơ sở cứu hỏa trong khi cơ sở cứu hỏa địa phương  chưa được đầu tư và triển khai đầy đủ.
  • Chủ đầu tư chưa đầu tư đầy đủ trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy, nhất là khâu quản lý các nguồn lửa, nguồn điện, chất cháy. Sự cố cháy nổ thường để lại hậu quả quả là rất lớn do hoạt động kém hiệu quả của nhân viên cứu hộ tại chỗ, việc thiếu huấn luyện phòng cháy và chữa cháy thường xuyên  hoặc  không có kiến ​​thức phòng cháy và chữa cháy.

  Đơn vị thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn chuyên nghiệp

  Hiện nay, mọi người ngày càng quan tâm đến hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn để đảm bảo an toàn trong quá trình lưu trú. Do đó, vấn đề về an toàn phòng chống cháy nổ ngày càng được các chủ khách sạn, nhà nghỉ quan tâm. 

  Nếu bạn cũng đang muốn lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho khách sạn của mình mà chưa tìm được một nhà thầu thi công PCCC chuyên nghiệp, uy tín thì hãy liên hệ với Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội. Đây là đơn vị chuyên nghiệp, chuyên môn và có kinh nghiệm thực hiện lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy cho các công trình lớn tại Hà Nội.

  Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội cung cấp đầy đủ các dịch vụ về tư vấn thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống PCCC ... Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực, đảm bảo hiệu quả làm việc nhanh chóng, cẩn thận đến từng chi tiết.

  Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội đã thực hiện nhiều công trình phòng cháy chữa cháy dân dụng và công nghiệp đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Mọi chi phí thi công đều được liệt kê đầy đủ, tốt nhất, không có kết quả.

  Trên đây là những thông tin về nội dung quy định hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khách sạn mà mọi người cần biết. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ cho Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội để được tư vấn. 

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: