Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Vòi chữa cháy là gì? Phân loại vòi chữa cháy trên thị trường hiện nay

Thứ Thu,
28/04/2022
0

Nội dung bài viết x

  Vòi chữa cháy hay còn gọi là vòi cứu hỏa là một trong những thiết bị không thể thiếu trong công tác chữa cháy nhằm đảm bảo công tác chữa cháy diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

  Các vòi cứu hỏa ngày nay hầu hết được dệt từ nhiều loại vải tự nhiên và tổng hợp với phần bên trong là chất đàn hồi để chịu được môi trường khắc nghiệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phân loại, cấu tạo, công dụng và tiêu chuẩn của thiết bị này qua bìa viết dưới đây.

  Vòi chữa cháy là gì?

  Vòi chữa cháy hay còn gọi là vòi cứu hỏa là một vòi có áp suất cao được điều khiển bởi van có nhiệm vụ dẫn nước hoặc bọt thông qua việc đóng mở van để dập tắt đám cháy.

  Theo Tiêu chuẩn Việt Nam 5740/ 2009, vòi chữa cháy là một ống nước mềm áp lực cao được dệt từ sợi tổng hợp có phủ lớp cao su bên trong để đưa chất chữa cháy đến hiện trường vụ cháy.

  Tham khảo chi tiết Hệ thống PCCC cho nhà xưởng, xí nghiệp sản xuất.

  Cấu tạo vòi chữa cháy

  Lớp định hình

  Được dệt từ sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp (lanh, bông, nylon, polyester). Đây là thành phần quyết định đến khả năng chịu áp lực của vòi nước. Nếu vòi cứu hỏa được đan chắc chắn và làm bằng vật liệu tốt, nó có thể chịu được áp lực cao (lên đến 20 bar).

  Lớp chống thấm bên trong

  Thường làm bằng cao su tổng hợp chịu được hóa chất, nhiệt độ cao, có lớp ngoài chống thấm nước.

  Lớp bảo vệ bên ngoài

  Thường là cao su kết hợp với nhiệt độ cao và thành phần lớp phủ chống mài mòn.

  Bộ phận kết nối

  Được làm bằng gang, nhôm,... để kết nối nguồn cho các đầu phun chữa cháy. Khớp nối được gắn vào hai đầu của vòi, khi cất vòi - khớp nối được cuộn lại và đặt trên hộp tủ chữa cháy rất dễ dàng.

  Phân loại vòi chữa cháy

  • Vòi tấn công là một ống mềm, bọc vải để dẫn nước từ máy bơm chữa cháy đến vòi phun nước trong trường hợp hỏa hoạn. Ống có đường kính từ 1,5 đến 3 inch (38 đến 76 mm) và được thiết kế để làm việc ở áp suất lên đến khoảng 400 psi (2.760 MPa). Chiều dài tiêu chuẩn là 50 feet (15,24 m).
  • Vòi cấp và tiếp nước là loại ống mềm, đường kính lớn, bọc vải, dùng để dẫn nước từ họng nước từ xa đến máy bơm chữa cháy hoặc cấp nước từ máy bơm này sang máy bơm khác trên một khoảng cách xa. Các vòi nước này có đường kính từ 3,5 đến 5,0 inch (89 đến 127 mm). Chúng được thiết kế để hoạt động ở đường kính nhỏ hơn lên đến khoảng 300 psi (2.070 kPa) và đường kính lớn hơn lên đến 200 psi (1.380 MPa). Chiều dài tiêu chuẩn là 100 feet (30.48 m).
  • Vòi chữa cháy lâm nghiệp là loại vòi bọc vải dẻo dùng để chữa cháy trên cỏ và cây cối cần vòi nhẹ để đi qua địa hình dốc hoặc gồ ghề. Các vòi phun nước lâm nghiệp có đường kính 1,0 và 1,5 inch (25 và 38 mm) và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên đến khoảng 450 psi (3.100 MPa). Chiều dài tiêu chuẩn là 100 feet (30.48 m).
  • Vòi tăng áp là loại ống mềm có thành dày được bọc cao su dùng để dập các đám cháy nhỏ. Nó duy trì tiết diện tròn khi không chịu áp suất và thường được đặt trên trục quay của máy bơm chữa cháy hơn là đặt trên mặt phẳng. Các vòi phun tăng cường có đường kính 0,75 và 1,0 inch (19 và 25 mm) và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên đến 800 psi (5.520 MPa). Chiều dài tiêu chuẩn là 100 feet (30.48 m).
  • Vòi hút hay còn gọi là ống hút, thường là một loại ống mềm được bọc cao su, có gia cố bằng kim loại bên trong. Vòi được sử dụng để hút nước từ các nguồn nước không áp suất như ao hoặc sông. Vòi hút bao gồm nhiều lớp cao su và vải bện bao bọc vòng xoắn bên trong của dây thép. Đường kính bên trong danh nghĩa của đầu phun là 2,5 đến 6,0 inch (64 đến 152 mm). Chiều dài tiêu chuẩn là 10 feet (3,05 m).

  Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy

  • Bước 1: Nhanh chóng tháo cuộn vòi ra khỏi hộp tủ cứu hỏa.
  • Bước 2: Mở cuộn dây ra và lắp đầu vòi bơm vào đầu nối dây dẫn trực tiếp.
  • Bước 3: Rút cuộn dây chữa cháy ra để cuộn dây không bị cong. Chèn đầu nối của dây dẫn trực tiếp khác vào đầu nối dây dẫn trực tiếp phía trên.
  • Bước 4: Sau khi lắp xong sẽ có một người bước tới cầm vòi bơm, người cầm vòi bơm phải giữ cố định bằng hai tay. Giữ vòi nước sát điểm gần nhất và hướng vòi hơi lên trên về phía ngọn lửa.
  • Bước 5: Chạy máy bơm nước dập lửa.

  Cách bảo quản vòi chữa cháy

  Bảo quản trong kho

  Các vòi chữa cháy, vòi cứu hỏa phải để trên giá nơi khô ráo, không tiếp xúc với tường kho, không được chất, xếp các vật nặng mà chỉ được xếp từng chiếc một, tránh ánh nắng trực tiếp, và không đến gần hóa chất ăn mòn, axit, xăng, dầu; vặn vòi và thay đổi các nếp gấp thường xuyên.

  Bảo quản và sắp xếp trên xe

  Các vòi đặt trong cuộn dây trên xe cứu hỏa phải được đặt vào đúng ngăn với vòi chữa cháy ở đúng vị trí.

  Bảo quản, bảo dưỡng trước, trong và sau khi huấn luyện, lập kế hoạch thực tập hoặc các nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

  • Vòi chữa cháy và ống hút không bị vật nặng bẻ cong, cản trở, không được kéo lê trên mặt đất, không được đặt ở nơi có vật sắc nhọn, vật cháy, hóa chất ăn mòn, axit, dầu mỏ.
  • Rửa và lau khô vòi chữa cháy trước khi cuộn vào kho hoặc trong khoang xe cứu hỏa; không được chất cuộn vòi ướt lên xe.
  • Không di chuyển xe khi vòi chữa cháy hoặc vòi hút được nối với vòi phun nhiên liệu hoặc đường ống nạp của xe; không tăng hoặc giảm ga đột ngột khi máy bơm chữa cháy đang chạy; không vượt quá áp suất làm việc của vòi chữa cháy.

  Trên thị trường hiện nay có rất nơi cung cấp vòi chữa cháy nhưng không phải đâu cũng bán vòi đảm bảo chất lượng và an toàn. Để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng, PCCC Hà Nội là một trong những đơn vị hàng đầu trong việc phân phối, lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị PCCC, vòi chữa cháy cho các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trung tâm thương mại, khách sạn,... Với nhiều năm kinh nghiệm và có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, PCCC Hà Nội được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng dịch vụ. 

  Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về vòi chữa cháy và cách phân loại vòi chữa cháy hiện nay. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với PCCC Hà Nội để được chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc.

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: