Bài viết

Công ty cổ phần tư vấn xây lắp PCCC Hà Nội

Lý do cần phải bảo dưỡng thiết bị PCCC

Thứ Thu,
14/07/2022
0

Nội dung bài viết x

  Phòng cháy chữa cháy là việc cực kỳ quan trọng, cần thiết và cấp bách trong cuộc sống hiện nay. Mỗi vụ hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, của cải, đặc biệt là tính mạng và sức khỏe con người. Chính vì thế, công tác phòng cháy chữa cháy không thể lơ là hay chủ quan, đặc biệt tại các công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp hay tòa nhà, chung cư. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết rõ hơn về những lý do cần phải bảo dưỡng thiết bị PCCC chữa cháy.

  Vai trò của việc bảo dưỡng thiết bị PCCC

  Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã đưa tin, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên cả nước có hơn 800 vụ cháy nổ làm hàng chục người chết, hàng chục người bị thương và gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Các vụ cháy nổ xảy ra ở cả nhà ở, chung cư, nhà máy, trường học,… và những vụ cháy này xảy ra phần lớn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và một số tỉnh thành khác.

  Như vậy, có thể thấy những mất mát, đau thương mà cháy nổ gây ra là không thể kể hết. Bình thường, việc PCCC chữa cháy được quan tâm nhưng chưa thật sự triệt để. Cho nên đến khi xảy ra hỏa hoạn, việc tiếc nuối và hối hận có lẽ là điều quá muộn màng.

  Để hạn chế tối đa tình trạng cháy nổ, việc bảo dưỡng thiết bị PCCC vô cùng cần thiết. Thiết bị PCCC là những “mắt xích” quan trọng trọng cả hệ thống PCCC nhằm giúp hệ thống hoạt động ổn định, phát hiện đám cháy nổ một cách nhanh nhất có thể và báo cháy kịp thời để xử lý. Điều này giúp cơ quan, bộ phận PCCC có thể xử lý hỏa hoạn đúng lúc, kìm hãm và dập tắt đám cháy tốt nhất.

  Nếu như không bảo dưỡng hệ thống PCCC thường xuyên, cẩn thận, để cho các thiết bị PCCC cũ kỹ, xuống cấp, hư hỏng thì khi có hỏa hoãn xảy ra sẽ không thể kiểm soát được vì thiết bị hỗ trợ không hoạt động và không đảm bảo an toàn.

  Từ những lý do trên, việc bảo dưỡng thiết bị PCCC có vai trò quan trọng, góp phần khống chế đám cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến. Bảo dưỡng thiết bị PCCC là cách hạn chế hỏa hoạn, bảo đảm an toàn cho tính mạng con người, tài sản, vật chất, đồng thời giúp người dân cảm thấy an tâm khi sinh sống và làm việc tại địa điểm đó.

  Nguyên tắc bảo dưỡng thiết bị PCCC

  Nguyên tắc 1

  Theo quy định về luật phòng cháy chữa cháy của Thông tư 52 và TCVN 5738/2001, nguyên tắc đầu tiên trong bảo dưỡng hệ thống PCCC là bắt buộc phải bảo dưỡng thiết bị PCCC theo định kỳ hàng năm, có thể thực hiện 3 tháng 1 lần hoặc 6 tháng 1 lần tùy thuộc vào chung cư, nhà máy, cơ quan.

  Nguyên tắc 2

  Bảo dưỡng thiết bị PCCC phải được thực hiện bởi các tổ chức/đơn vị hoặc công ty chuyên về bảo dưỡng hệ thống PCCC và tuân thủ theo quy tắc bảo dưỡng của nhà cung cấp. Bảo dưỡng hệ thống PCCC không phải công việc đơn giản. Việc này liên quan đến tính mạng và bảo vệ tài sản. Do đó, bảo dưỡng hệ thống PCCC cần những người có năng lực, kỹ năng chuyên môn tốt để kiểm tra, đánh giá đúng tình trạng hệ thống PCCC hiện tại để đưa ra những phương án xử lý tốt nhất.

  Nhiều đơn vị cho rằng chi tiền cho việc bảo dưỡng thiết PCCC là không cần thiết và tốn kém, vì thế họ cử những người không có chuyên môn làm. Việc này để lại hậu quả khó có thể lường trước được.

  Nguyên tắc 3

  Trước khi tiến hành bảo dưỡng thiết bị PCCC, đơn vị PCCC phải lên lịch trình bảo trì, danh sách nhân viên bảo trì, các hạng mục cần bảo dưỡng và gửi đến trước cho các công ty, xí nghiệp hay ban quản lý tòa nhà/chung cư nhằm mục đích giúp các đơn vị này chủ động hơn trong việc sắp xếp công việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để bảo dưỡng hệ thống PCCC.

  Nguyên tắc 4

  Để chắc chắn hệ thống PCCC an toàn và hoạt động bình thường, cần phải kiểm tra toàn bộ thiết bị PCCC, bao gồm:

  • Hệ thống báo cháy: quan trọng nhất là hệ thống chữa cháy tự động Spinkler. Ngoài ra có tủ báo chays trung tâm, nút nhấn báo khẩn cấp, chuông, còi báo khi có hỏa hoạn, đường dây dẫn tín hiệu, các đầu nối hệ thống.
  • Hệ thống chữa cháy vách tường: hệ thống này phổ biến tại các công trình lớn hơn là nhà ở thông thường.
  • Hệ thống máy bơm nước: bảo dưỡng các mối liên kết, hệ thống dẫn truyền nguồn nước đã bảo đảm hay chưa.
  • Hệ thống cửa thoát hiểm và hệ thống chiếu sáng khẩn cấp.
  • Bình chữa cháy: kiểm tra các chốt an toàn trên bình có bị gỉ sét, hư hỏng không, bột và áp suất khí trong bình.
  • Hệ thống báo khói, báo cháy cần được kiểm tra độ nhạy bén.

  Đơn vị bảo dưỡng PCCC uy tín nhất

  Thông qua bài viết trên, phần nào các bạn đã biết được vai trò của việc bảo dưỡng thiết bị PCCC và các nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy chữa cháy.

  Trên thị trường hiện nay có không ít đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng hệ thống PCCC. Tuy nhiên không dễ dàng gì tìm được một đơn vị bảo dưỡng thiết bị PCCC uy tín, chất lượng. PCCC Hà Nội là một gợi ý tuyệt vời cho bạn nếu bạn cần tìm đơn vị bảo dưỡng thiết bị PCCC chuyên nghiệp.

  • PCCC Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực PCCC, cung cấp đầy đủ các dịch vụ về PCCC, trong đó có bảo trì, bảo dưỡng thiết bị PCCC.
  • Đội ngũ nhân sự trẻ năng động, nghiệp vụ, chuyên môn cao. Bên cạnh đó có các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm hỗ trợ.
  • Trong bảo dưỡng thiết bị PCCC, chúng tôi có đầy đủ hệ thống máy móc chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng hệ thống PCCC tốt nhất.
  • PCCC Hà Nội cam kết sẽ đem đến những sản phẩm và dịch vụ PCCC tốt nhất cho khách hàng.

  Nếu bạn đang có nhu cầu bảo dưỡng thiết bị PCCC, hãy liên hệ với PCCC Hà Nội để được nhân viên của chúng tôi hỗ trợ sớm nhất!

  Viết bình luận của bạn:
  Hotline 0977296688 Messenger
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền: